1900 636348

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, nhằm phục vụ cho quá trình vận chuyển và giao thương hàng hóa giữa các quốc gia.

Doanh nghiệp bắt buộc phải hiểu rõ các quy định quan trọng về bộ chứng từ xuất nhập khẩu để tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Cùng Mison Trans tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu là gì?

Thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu là quá trình mà hàng hóa phải trải qua khi được chuyển từ quốc gia này sang một quốc gia khác. Quá trình này bao gồm các bước và thủ tục cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định, luật pháp và điều kiện nhập khẩu và xuất khẩu của quốc gia.

Thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu là gì?

Dưới đây là một số thủ tục hải quan xuất nhập khẩu thông thường:

 • Khai báo hàng hóa
 • Kiểm tra hàng hóa
 • Xác định mã hải quan
 • Tính toán và thanh toán thuế
 • Xử lý giấy tờ
 • Thực hiện thủ tục hải quan
 • Kiểm tra an ninh
 • Phê duyệt và cấp phép
 • Giao nhận hàng hóa

Các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và loại hàng hóa. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ luật pháp và tham khảo từ các chuyên gia có kinh nghiệm hoặc Công ty Logistics Mison Trans để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và quy trình.

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo đó, trước khi tiến hành vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần thực hiện 7 bước quan trọng và cần thiết sau đây.

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa

Trước khi làm thủ tục hải quan để xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần phải in và điền đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ có trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Tờ khai hải quan

Lưu ý: Trong quá trình điền thông tin, doanh nghiệp nên kiểm tra, chỉnh sửa những chỗ chưa hợp lý về hình thức trình bày, lỗi đánh máy, phông chữ… để văn bản có hiệu lực thực thi và có giá trị với pháp luật.

Hiện nay, hình thức khai báo trực tuyến đã được đưa vào hoạt động, nhờ vậy doanh nghiệp không cần tốn chi phí để gửi và chuyển phát bộ chứng từ tới cơ quan hải quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đăng ký và mua chữ ký số để có thể gửi trực tiếp. Việc mua chữ ký số đôi khi khá rườm rà và mất thời gian. 

Do đó, nếu không muốn gặp rắc rối về loại chữ ký này, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ làm xuất nhập khẩu trọn gói. Các dịch vụ này sẽ giúp quá trình đăng ký của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và đơn giản.

Bước 2: Cài đặt phần mềm kê khai hải quan VNACCS

Doanh nghiệp có thể cài đặt phần mềm kê khai hải quan của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay như FPT, Thái Sơn, TS24…

Bước 3: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Nếu hàng hóa nằm trong danh sách hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp cần phải bổ sung hồ sơ và khai báo với cơ quan kiểm tra theo quy định. Ngược lại, doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này. 

Doanh nghiệp có thể tìm thấy quy định quan trọng liên quan đến danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Y Tế…

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu HCM
Sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu HCM để tiết kiệm thời gian và chi phí

Bước 4: Khai và truyền tờ khai hải quan

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm khai hải quan đã cài đặt, nhập các thông tin và số liệu lô hàng, sau đó xem hướng dẫn cách lên tờ khai của công ty cung cấp phần mềm để thực hiện.

Bước 5: Lấy lệnh giao hàng

Đây là loại chứng từ mà công ty vận chuyển phát hành để lưu giữ hàng hóa và giao hàng cho người nhận. Loại chứng từ này giữ vai trò quan trọng trong thủ tục kiểm tra hàng hóa, chuyển hàng và lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành ở cảng.

Bước 6: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Tùy theo luồng tờ khai mà chứng từ cần chuẩn bị cũng khác nhau, bao gồm:

 • Tờ khai luồng xanh: Hồ sơ đã thông quan, chỉ cần nộp thuế và đến hải quan giám sát để làm nốt thủ tục. 
 • Tờ khai luồng vàng: Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ hàng hóa nhập khẩu để hải quan kiểm tra. Nguyên tắc là chứng từ càng đầy đủ, hợp lệ thì quá trình làm thủ tục diễn ra càng thuận lợi.
 • Tờ khai luồng đỏ: Hải quan kiểm tra giấy tờ (hồ sơ giống như tờ khai luồng vàng), sau đó kiểm tra hàng hóa thực tế.

Bước 7: Làm thủ tục tại chi cục hải quan

Ở bước này, doanh nghiệp cũng theo chỉ dẫn của tờ khai luồng mà làm các công việc tương ứng. Dù là công đoạn cuối cùng nhưng bước này diễn ra khá phức tạp, gây tốn thời gian cho cả đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như đơn vị hải quan.

Để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí một cách tối ưu nhất, doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu Hồ Chí Minh từ các đơn vị logistics.

Có thể bạn quan tâm: Các giấy tờ cần thiết khi xuất nhập khẩu

Một số lưu ý khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Một số lưu ý khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Khi làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

 • Xác định mã hải quan: Trước khi nhập khẩu hàng hóa, bạn cần xác định mã hải quan của sản phẩm để biết được các quy định và thuế áp dụng.
 • Chuẩn bị tài liệu: Thu thập và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan như hợp đồng mua bán, hóa đơn, vận đơn, chứng từ xuất xứ, giấy tờ liên quan đến chứng từ thanh toán và bảo hiểm.
 • Đăng ký thông tin nhập khẩu: Gửi thông tin về hàng hóa và các tài liệu liên quan cho cơ quan hải quan để đăng ký nhập khẩu.
 • Tính toán và thanh toán thuế: Xác định các loại thuế và phí nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa của bạn và tính toán số tiền cần thanh toán. Sau đó, bạn cần chuẩn bị và thanh toán các khoản thuế này.
 • Kiểm tra quy định nhập khẩu: Kiểm tra các quy định nhập khẩu của quốc gia đích để đảm bảo rằng hàng hóa của bạn tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn và bảo vệ môi trường.
 • Kiểm tra và khai báo hàng hóa: Kiểm tra hàng hóa khi vận chuyển đến cảng và khai báo thông tin hàng hóa cho cơ quan hải quan.
 • Xử lý thủ tục hải quan: Gửi các tài liệu và thông tin cần thiết cho cơ quan hải quan để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Kiểm tra hải quan: Hàng hóa của bạn sẽ được kiểm tra bởi cơ quan hải quan để đảm bảo tuân thủ các quy định và điều kiện nhập khẩu.
 • Thanh toán phí và chi phí: Thanh toán các khoản phí và chi phí liên quan đến việc thông quan hàng hóa, bao gồm cả phí dịch vụ và các khoản phí khác.
 • Lưu giữ hồ sơ: Lưu giữ tất cả các tài liệu và hồ sơ liên quan đến quá trình thông quan hàng hóa trong một kho lưu trữ an toàn và dễ dàng truy cập.

Công ty cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu TP.HCM

Nhìn chung, quy trình về chứng từ xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan không quá khó. Quan trọng là doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng yêu cầu, chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định ban hành, đồng thời tham khảo thêm ý kiến và kinh nghiệm từ những người thực hiện trước đó. 

Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ sẽ khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu doanh nghiệp không muốn tốn thời gian vào những thủ tục rườm rà này, hãy sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của Mison Trans. 

Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, Mison Trans luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng nhờ những yếu tố sau:

 • Mison Trans có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu;
 • Cung cấp các dịch vụ xuất – nhập khẩu trọn gói để phục vụ nhu cầu của khách hàng;
 • Nhân viên tận tình, tận tâm, sẵn sàng tư vấn các thủ tục xuất nhập khẩu các loại hàng hóa;
 • Dịch vụ uy tín, trung thực và chất lượng hàng đầu;
 • Chi phí cạnh tranh, thông quan nhanh chóng.

Trên đây là quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu mà Mison Trans muốn chia sẻ tới khách hàng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp khách hàng nắm rõ hơn về quy trình này để tránh gặp phải những trường hợp phát sinh ngoài mong muốn. 

Mison Trans là công ty tư vấn xuất nhập khẩu tại TP.HCM uy tín và đáng tin cậy nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu HCM, các cá nhân/doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P.Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com