1900 636348

Rủi ro khi nhập khẩu tiểu ngạch và giải pháp

Trong 2 năm trở lại đây, hình thức nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trở nên nhộn nhịp và phổ biến; thường được nhắc đến với tên gọi “nhập/ order hàng Taobao, 1688, Tmall. Với giá thành rẻ, nhiều mẫu mã đa dạng, hình thức nhập khẩu này được nhiều người đón nhận. Đặc biệt trong giới trẻ độ tuổi 20 – 30 để phục vụ mục đích kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh online.

Tuy nhiên, hàng hóa thường được nhập theo phương thức tiểu ngạch nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nhập khẩu. Có thể thấy vận chuyển chính ngạch là giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp hiện đại.

Những rủi ro tiềm ẩn khi nhập hàng tiểu ngạch

Những rủi ro tiềm ẩn khi nhập hàng tiểu ngạch

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán trao đổi hàng hóa giữa các công dân của hai quốc gia có đường biên giới liền kề nhau. Thông thường các hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch là quần áo, giày dép… các sản phẩm có giá trị nhỏ và mang tính phổ thông.

Ưu điểm của nhập hàng tiểu ngạch:

  • Thủ tục đơn giản, dễ nhập khẩu hàng hóa
  • Chi phí vận chuyển rẻ
  • Hàng hóa không phải qua cửa khẩu nên chi phí thuế và thủ tục thấp.

Nhập khẩu tiểu ngạch có những rủi ro gì?

Giữa các quốc gia đều có quy định mỗi người dân có thể mua hoặc bán một số lượng hàng hóa, giá trị hàng hóa nhất định (tối đa 2 triệu/người/ngày). Do đó, những cá nhân, tổ chức kinh doanh vừa và lớn không nên nhập khẩu thông qua nhập khẩu tiểu ngạch. Bên cạnh đó, tính ổn định cũng rất thấp, hàng hóa khó thông quan do thiếu hoặc không có giấy từ chứng minh nguồn gốc.

Lợi dụng các thủ tục đơn giản, lỗ hổng trong kiểm soát, quản lý; nhiều đơn vị đưa hàng qua biên giới bất hợp pháp để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao. Từ đó, hàng hóa có thể bị tồn kho, không được thông quan; hoặc bị thu hồi, giam giữ do nhập khẩu trái quy định.

Vận chuyển chính ngạch – giải pháp an toàn cho doanh nghiệp

Vận chuyển chính ngạch an toàn

Tình trạng hàng hóa đi đường tiểu ngạch kéo dài, các công ty vận tải đùn đẩy trách nhiệm. Dẫn đến nhiều doanh nghiệp lao đao vì thiếu hàng, mất hàng hóa. Lý do là do chính sách quản lý xuất – nhập khẩu của Việt Nam – Trung Quốc đã thắt chặt con đường tiểu ngạch màu mỡ.

Tiểu ngạch được coi là con đường không chính thống, đi kèm những ảnh hưởng của nó đến thị trường hàng hóa trong nước. Do đó, doanh nghiệp cần nghĩ đến con đường đi an toàn hơn, thuận lợi hơn.

Trong bối cảnh đó, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc chính ngạch là phương pháp duy nhất và tối ưu cho doanh nghiệp. Đây là phương thức vận chuyển được Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ; do tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và quy định hải quan về nhập khẩu hàng hóa.

Những lo ngại của doanh nghiệp về vận chuyển chính ngạch

vận chuyển chính ngạch

Nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về hình thức nhập khẩu này như:

1. Thuế và chi phí đắt đỏ

Trên thực tế, hàng hóa nhập khẩu theo đường chính ngạch phải đóng thuế nhập khẩu 0 – 10% (tùy điều kiện và mặt hàng) và thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%. Trong khi đó, phí dịch vụ nhập khẩu chính ngạch chỉ ngang hoặc nhỉnh hơn một chút so với tiểu ngạch. trong một số trường hợp nhập khẩu chính ngạch rẻ hơn.

2. Thời gian vận chuyển lâu

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch có thể nhập khẩu qua các phương thức như: đường biển, đường bộ hoặc đường hàng không. Tùy vào khối lượng, khoảng cách mà doanh nghiệp chọn phương thức vận chuyển phù hợp; từ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian hơn.

Bên cạnh đó, khi nhập khẩu chính ngạch hàng hóa đều đã có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Do đó, thủ tục thông quan được diễn ra nhanh chóng; tránh trường hợp hàng hóa tắc biên, bị thu giữ thời gian dài hạn như khi nhập khẩu tiểu ngạch.

Thông thường, thời gian vận chuyển chính ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về TP.HCM trong 5 – 7 ngày. Trong khi đó, vận chuyển tiểu ngạch có thể kéo dài 1 – 2 tháng hoặc hơn.

3. Thủ tục hành chính rắc rối

Khi chuẩn bị được những giấy tờ cần thiết để nhập khẩu, thủ tục nhập và thông quan đều dễ dàng và nhanh chóng. Hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị vận chuyển chính ngạch uy tín tại TP.HCM như Mison Trans. Do đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về thủ tục hành chính, thông quan hàng hóa nhập khẩu chính ngạch.

Ngoài ra, việc nhập khẩu hàng hóa chính ngạch còn có ưu điểm bảo vệ doanh nghiệp nhập khẩu. Các quyền lợi của người nhập khẩu được bảo đảm bởi các hợp đồng thương mại, bảo hiểm hàng hóa… khi có tranh chấp hoặc rủi ro về hàng hóa. 

Việc chuyển từ nhập khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch tuy còn những vấn đề đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm với Dịch vụ vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam tại Mison Trans.

Lợi thế khi làm việc với Mison Trans

Mison Trans đã hoạt động và làm việc trong ngành xuất nhập khẩu – logistics từ năm 2013. Với 07 năm kinh nghiệm, Mison Trans luôn mang đến cho khách hành trải nghiệm dịch vụ trọn gói tốt nhất. 

Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi có trình độ nghiệp vụ cao, chuyên nghiệp và tận tâm trong công việc. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trong khâu vận chuyển chính ngạch về Việt Nam.

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P.Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com