Các giấy tờ xuất nhập khẩu cần phải có

Cần chuẩn bị các giấy tờ phù hợp để việc xuất - nhập khẩu của bạn trở nên thuận tiện hơn

Các giấy tờ xuất nhập khẩu cần phải có

18Tháng 9

Nền kinh tế ngày càng phát triển, các hoạt động kinh doanh cũng diễn ra sôi động hơn, nhất là ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, nên việc cấp phép xuất nhập khẩu đòi hỏi phải nhanh chóng và kịp thời.

Vậy cần chuẩn bị những loại giấy phép nào để công việc của doanh nghiệp thuận lợi hơn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản cho bạn tham khảo.Cần chuẩn bị các giấy tờ phù hợp để việc xuất - nhập khẩu của bạn trở nên thuận tiện hơn

Cần chuẩn bị các giấy tờ phù hợp để việc xuất – nhập khẩu của bạn trở nên thuận tiện hơn

Những loại giấy phép xuất nhập khẩu cần có

1. Giấy tờ bắt buộc

Đây là những chứng từ xuất nhập khẩu gần như bắt buộc đối với bất cứ lô hàng nào.

Hợp đồng thương mại (Sales Contract): là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán với nhau và với các bên liên quan về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại. Trong văn bản này sẽ có các nội dung liên quan đến thông tin người mua, người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện giao hàng, thanh toán,…

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): là giấy tờ do người xuất khẩu phát hành nhằm thu tiền người mua cho lô hàng bán theo thỏa thuận hợp đồng. Về cơ bản, hóa đơn sẽ có nội dung chính là: số và ngày lập hóa đơn; tên, địa chỉ người bán và người mua; thông tin hàng hóa như mô tả, số lượng, đơn giá, số tiền; điều kiện giao hàng; điều kiện thanh toán; cảng xếp, dỡ; tên tàu, số chuyến.

– Phiếu chi tiết hàng hóa (Paking List): là loại giấy tờ thể hiện cách thức đóng gói của một lô hàng. Nó thể hiện lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích bao nhiêu,…

– Vận đơn (Bill of Lading): là giấy tờ chuyên chở hàng hóa do người vận chuyển lập, ký và cấp cho người gửi hàng. Trong đó người vận chuyển xác nhận đã nhận một số hàng nhất định để vận chuyển bằng tàu biển và cam kết giao số hàng đó cho người nhận với đúng cam kết.

– Tờ khai hải quan (Customs Declaration): là văn bản mà nhà xuất nhập khẩu cần khai báo chi tiết về thông tin, số lượng, quy cách của hàng hóa cần xuất hay nhập khẩu. Đây là chứng từ cần thiết để kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với các cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện xuất – nhập khẩu vào một quốc gia.

Giấy tờ cần thiết cho một lô hàng xuất nhập khẩu

Giấy tờ cần thiết cho một lô hàng xuất nhập khẩu

2. Giấy tờ không bắt buộc

Những giấy tờ này tùy theo hợp đồng thương mại mà có thể có hoặc không.

– Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice): là chứng từ thể hiện sự xác nhận về phía người bán về lô hàng và số tiền cần thanh toán cho người mua ở mức giá cụ thể.

– Thư tín dụng (Letter of Credit): là thư do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoảng tiền nhất định, trong một khoản thời gian nhất định, nếu người xuất khẩu xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ.

– Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): là chứng từ do người bảo hiểm cấp cho người được bảo hiểm nhằm hợp thức hóa hợp đồng bảo hiểm và dùng để điều tiết quan hệ giữa họ. Trong đó, tổ chức bảo hiểm nhận bồi thường nếu có tổn thất xảy ra vì những rủi ro hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, người được bảo hiểm phải phải nộp cho người bảo hiểm một số tiền nhất định gọi là phí bảo hiểm.

– Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin): là giấy tờ xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất ở vùng lãnh thổ hay quốc gia nào. Loại chứng từ này cũng khá quan trọng vì giúp chủ hàng được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt hay được giảm thuế.

– Chứng từ kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): là chứng nhận do cơ quan kiểm dịch cấp để xác nhận lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Công tác kiểm dịch nhằm giúp ngăn ngừa không cho mầm bệnh theo hàng hóa truyền từ quốc gia này đến quốc gia khác.

Một số loại giấy tờ khác:

– Giấy chứng nhận chất lượng (Certificate of Quality)

– Giấy chứng nhận kiểm định (Certificate of Analysis)

– Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

– Giấy chứng nhận hun trùng (Fumigation Certificate).

Cần tìm hiểu các giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa cần thiết để công việc thuận tiện hơn

Cần tìm hiểu các giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa cần thiết để công việc thuận tiện hơn

Mison Trans là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hàng hóa xuất – nhập khẩu. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900636348 để công việc của bạn trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Để lại thông tin yêu cầu,chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay:

Họ Tên :

Email :

Số điện thoại :

Nội dung yêu cầu :

Tin tức Related
25
Oversea Agent
119
Khách hàng
18
Quốc gia