1900 636348

VGM là gì? Tìm hiểu quy trình xác nhận VGM trong vận tải đường biển

Đối với các lô hàng vận chuyển bằng đường biển, VGM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định quốc tế. 

Vậy VGM là gì? Quy trình xác nhận VGM thực hiện như thế nào?… Bài viết này của Mison Trans sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

VGM là gì?

VGM được viết tắt của Verified Gross Mass, là chứng từ xác nhận khối lượng toàn bộ (Gross Weight) của container hàng trong vận chuyển quốc tế. Được quy định trong Công ước an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS).

Mục đích của VGM là đảm bảo kiểm soát tình trạng quá tải của container trong vận tải biển. Việc khai báo không chính xác có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về an toàn cho con người, tàu và hàng hóa trên biển.

Tính từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, người gửi hàng (Shipper) phải xác định khối lượng container để hàng mới được xếp lên tàu, theo yêu cầu của IMO.

Tại Việt Nam, quy định này đã được Cục hàng hải Việt Nam quy định cụ thể, bao gồm việc giải thích VGM và cung cấp mẫu VGM áp dụng cho hàng xuất khẩu.

VGM hiện áp dụng đối với hàng xuất nhập khẩu và chưa bắt buộc đối với hàng container nội địa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hãng tàu có thể tự cân hàng tại cảng để kiểm tra. Nếu phát hiện quá tải, hãng tàu có thể yêu cầu chủ hàng nộp phí quá tải hoặc rút bớt hàng trước khi xếp lên tàu.

Tại sao phải khai báo VGM?

Tại sao phải khai báo VGM?

VGM đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý trọng lượng của container hàng trong vận chuyển biển. Đây là một yếu tố không thể thiếu để hãng tàu có thể kiểm soát tải trọng và cung cấp cho việc xếp dỡ hàng lên và xuống tàu một cách an toàn và hiệu quả.

1. VGM dùng để xác định trọng lượng container

Việc đo lường chính xác trọng lượng sẽ giúp kiểm soát tốt hơn trọng lượng hàng trên tàu. Trong trường hợp trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép của hãng tàu, có thể hãng tàu từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu rút bớt tải trước khi xếp hàng lên tàu.

2. Sắp xếp vị trí container lên tàu hợp lí

Dựa vào thông tin từ tờ khai, hãng tàu có thể xác định trọng lượng và kích thước cụ thể của từng loại hàng hóa, từ đó đưa ra cách sắp xếp vị trí tối ưu nhằm tiết kiệm diện tích trên tàu.

3. Nộp chứng từ cho cảng

Trước khi hàng hóa được xếp lên tàu, quy trình nộp chứng từ VGM cho cảng hoặc hãng tàu là cần thiết. Việc khai báo VGM không chỉ quan trọng đối với chủ hàng, cảng và hãng tàu mà còn đảm bảo không ảnh hưởng đến quy trình hải quan.

*Lưu ý: VGM là thủ tục để xác định trọng lượng hàng hóa, không phải là loại chứng từ của hải quan.

Cách tính VGM chuẩn

Hiện nay có 2 phương pháp tính Verified Gross Mass (VGM) là cân trực tiếp toàn bộ hàng hóa hoặc cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa.

Phương pháp tính 1: Trước khi hàng hóa được đóng vào container, chúng sẽ được cân toàn bộ bằng cân điện tử. Để biết khối lượng tổng cộng của container chứa hàng đặt trên tàu, cần thêm trọng lượng của vỏ container rỗng.

Cách tính VGM 1

 • Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp như cảng tàu có cân điện tử với trọng tải hàng hóa không quá lớn và hàng hóa chưa được đóng container ở cảng.

Phương pháp tính 2: Cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa, sau đó cân trọng lượng của xe không chứa container. Khối lượng cuối cùng cần ghi trong phiếu VGM là hiệu số giữa khối lượng của xe chứa container hàng hóa và xe rỗng.

Cách tính Verified Gross Mass

 • Cảng áp dụng phương thức tính này tùy thuộc vào trang thiết bị, và chỉ dùng khi hàng hóa đã đóng sẵn vào container và được vận chuyển tới cảng.

Dù có phương pháp tính nào, không thể tránh khỏi sai số hay chênh lệch trong quá trình cân đo hàng hóa. Tuy nhiên, VGM chấp nhận mức sai số trong quá trình cân đo, với một số nước quy định mức sai số cho phép là 5% trọng lượng của hàng hóa.

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho VGM

Trong việc thực hiện và xác nhận Verified Gross Mass (VGM) cho một container chứa hàng, trách nhiệm đó thuộc về người gửi hàng (Shipper) được ghi trên vận đơn của hãng tàu (the Ocean Carrier Bill of Lading).

Người gửi hàng chịu trách nhiệm cung cấp thông tin VGM cho hãng tàu đúng theo quy định của SOLAS, có thể tại cảng hoặc trước khi hàng được xếp lên tàu.

Những thông tín có trên VGM – Verified Gross Mass

Những thông tín có trên VGM - Verified Gross Mass

Thông tin bắt buộc khai báo VGM:

 • Ocean Carrier Booking Number: Số Booking vận tải biển của hãng tàu
 • Container Number: Số container
 • Verified Weight: Trọng lượng xác minh
 • Unit of Measurement: Đơn đo lường
 • Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading): Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)
 • Authorized Person: Người được uỷ quyền

Có thể bổ sung thêm các thông tin khác nhưng không bắt buộc

 • Weighing Date: Ngày cân
 • Shipper’s Internal Reference: Số kiểm soát nội bộ của chủ hàng
 • Weighing Method: Cách tính VGM
 • Ordering Party: Bên mua
 • Weighing Facility: Dụng cụ cân
 • Country of Method 2: Nước (trong trường hợp dùng cách 2)
 • Documentation Holding Party: Bên giữ chứng từ

Quy trình xác nhận VGM

Quy trình xác nhận VGM

Quy trình xác nhận VGM cho hàng container (FCL) và hàng lẻ (LCL) sẽ có sự khác biệt.

1. Với hàng nguyên container (FCL)

Đóng tại kho sẽ theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chủ hàng đăng ký cân hàng tại kho để chuẩn bị quá trình cân VGM.
 • Bước 2: Chủ hàng hoặc công ty forwarder/logistics cùng với bộ phận cân hàng tại kho tiến hành quá trình cân VGM.
 • Bước 3: Kho hàng cung cấp 2 bản VGM, một bản cho chủ hàng và một bản lưu giữ tại kho. Nếu trọng lượng cân VGM vượt quá trọng lượng tối đa, chủ hàng phải điều chỉnh lượng hàng hóa. Chỉ khi trọng lượng VGM đạt chuẩn, hàng hóa mới được xếp lên tàu.
 • Bước 4: Chủ hàng cung cấp Phiếu VGM cho hãng tàu để thông báo trọng lượng chính xác của container hàng.

Đóng tại bãi sẽ theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chủ hàng thanh toán phí cho bộ phận thương vụ cảng hoặc làm thủ tục phát hành chứng từ (TCT), sau đó nhận hóa đơn và phiếu xuất nhập bãi.
 • Bước 2: Chủ hàng cung cấp phiếu xuất nhập bãi cho nhân viên cân container để bắt đầu quá trình cân hàng.
 • Bước 3 và bước 4 tương tự như bên trên.

2. Đối với hàng lẻ container (LCL)

 • Bước 1: Chủ hàng thanh toán tại bộ phận thương vụ cảng để nhận phiếu xuất nhập khẩu (phiếu giao nhận) và tiến hành nhận hàng. Sau đó, hàng hóa sẽ được cân trọng lượng.
 • Bước 2: Chủ hàng sẽ nộp phiếu xuất nhập khẩu đã điền thông tin cân nặng hàng hóa cho bộ phận vận chuyển. Sau khi hàng hóa được cân và Verified Gross Mass (VGM) được xác định, chủ hàng sẽ gửi phiếu này cho đơn vị vận chuyển để tiếp tục quá trình vận chuyển.

Tóm lại, VGM là một thành phần quan trọng trong vận chuyển đường biển, đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn, tàu và hàng hóa. Quy trình xác minh VGM có vai trò quyết định trong việc phòng tránh quá tải và duy trì sự cân bằng của tàu. Do đó, việc hiểu rõ về VGM là gì và tuân thủ các quy định liên quan là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động vận chuyển an toàn và hiệu quả.