1900 636348

LCL là gì? Các chi phí cho một lô hàng LCL nhập khẩu bằng đường biển

LCL là gì? Một lô hàng LCL nhập khẩu bằng đường biển gồm các chi phí nào? Hãy cùng Mison Trans tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

LCL là gì?

LCL là gì?

LCL là viết tắt của Less than Container Load, là những lô hàng lẻ từ nhiều chủ hàng khác nhau để ghép đủ một container hàng hóa. Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.

Khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, họ cần ghép chung hàng hóa của mình với chủ hàng khác. Các công ty dịch vụ vận chuyển sẽ thu thập nhiều lô hàng nhỏ, tiến hành sắp xếp, phân loại và đóng chúng trong một container duy nhất. Sau đó, hàng hóa được vận chuyển từ cảng xuất phát đến cảng đích. 

Qua quá trình này, các chủ hàng có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng cách chia sẻ không gian trong container với những chủ hàng khác.

Những hình thức vận chuyển hàng LCL

Những hình thức vận chuyển hàng LCL

Direct (trực tiếp)

 • Đây là hình thức vận chuyển hàng LCL từ cảng xuất phát trực tiếp đến cảng đích theo yêu cầu trong hợp đồng ngoại thương. 
 • Trong trường hợp này, không có quá trình tháo dỡ hoặc chuyển tải hàng hóa tại các cảng trung gian. Hàng được vận chuyển trực tiếp từ cảng A đến cảng B mà không có sự can thiệp nào giữa chuyến đi.

Via (trung chuyển)

 • Đây là hình thức vận chuyển hàng LCL khi hàng cần đi qua một hoặc nhiều cảng trung gian trước khi đến cảng đích cuối cùng. 
 • Trong trường hợp này, hàng được đóng gói trong container và vận chuyển từ cảng A đến cảng trung chuyển C. Tại cảng C, container được tháo dỡ và hàng hóa được xử lý, phân loại hoặc kết hợp với các lô hàng khác để tạo thành container LCL mới.
 • Sau đó, container LCL mới này sẽ được vận chuyển từ cảng trung chuyển C đến cảng đích B cuối cùng.

Cả hai hình thức vận chuyển hàng LCL đều phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện trong hợp đồng ngoại thương, cũng như quyết định của chủ hàng và vận chuyển viên.

Mục tiêu là đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa LCL được tiến hành một cách hiệu quả và đúng hẹn đến điểm đích cuối cùng.

Các thuật ngữ liên quan đến LCL

Consolidator hay người gom hàng lẻ, là công ty đứng ra làm dịch vụ gom hàng. Nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm những lô hàng lẻ trên các tuyến dịch vụ mà họ cung cấp để đóng ghép và vận chuyển. 

Và những người này sẽ tập kết hàng tại một kho – gọi là kho CFS (viết tắt của từ Container Freight Station), để làm thủ tục đóng ghép các kiện hàng này vào container. Sau đó xếp lên tàu và vận chuyển từ cảng xếp hàng đến cảng đích.

Tại cảng đích, đại lý của cont hàng lẻ đó chịu trách nhiệm dỡ hàng và phân loại, sau đó tiến hành giao cho từng người nhận.

Trong thực tế, những lô hàng lẻ trong cùng một container không phải lúc nào cũng sẽ cùng đi đến cảng đích. Có thể chúng sẽ cùng đi đến một cảng nào đó, sau đó được dỡ ra và sắp xếp lại để đưa vào một container khác (gọi là Reloading) để tiếp tục hành trình.

Điều này thường tiến hành tại các cảng trung chuyển (Transit port). Chẳng hạn như là cảng Singapore, đây là cảng trung chuyển lớn nhất thế giới. Có thể kết nối tới 600 cảng của 123 quốc gia. Hoặc là cảng Busan.

Tại các cảng trung chuyển này, hàng hóa của bạn sẽ được tháo ra và phân loại, xếp chung với nhau rồi mới tiếp tục di chuyển đến cảng đích.

Để có thể hiểu rõ hơn về quá trình này, bạn cũng có thể tham khảo qua video dưới đây:

Các chi phí cho một lô hàng LCL nhập khẩu bằng đường biển

Khi bạn vận chuyển một lô hàng LCL (Less than Container Load) nhập khẩu bằng đường biển, thông báo hàng sẽ được gửi từ công ty logistics hoặc các bên chuyên gom hàng lẻ cho bạn.

Trong thông báo này, bạn sẽ thấy các phí Local Charge cần phải thanh toán để có được lệnh giao hàng. 

Dưới đây là các phí Local Charge thường gặp trong trường hợp hàng lẻ:

CFS (Container Freight Station)

 • Hay còn được gọi là phí dịch vụ xử lý hàng hóa diễn ra trong kho CFS (phí khai thác hàng lẻ) như: Phí vận chuyển hàng hóa từ container vào trong kho, phí vận chuyển từ kho ra giao hàng, phí bảo quản hàng hóa trong kho…
 • Mức phí CFS này giao động từ 15 – 20 USD/CBM. Giá sẽ còn phụ thuộc vào từng công ty logistics hoặc đơn vị gom hàng lẻ và còn tùy vào từng thời điểm.

THC (Terminal Handling Charge)

 • Là phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng, Những hoạt động được gom vào phí THC này bao gồm: Phí cont ra ngoài cầu tàu, ký khai thác dỡ cont từ trên tàu xuống đất.
 • Thông thường, phí THC này được tính cho cả cont, tuy nhiên hàng hóa của bạn được đóng trong cont đó thì vẫn phải chịu một phần phí THC dựa theo thể tích hàng hóa.
 • Chi phí này thường giao động từ 5 – 10 USD/CBM.

CIC (Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge)

 • Do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng về nơi thiếu container rỗng để đóng hàng xuất.

Ví dụ: Việt Nam là nước nhập siêu, nhập khẩu rất nhiều hàng từ Trung Quốc về, nên vỏ cont rỗng ở Việt Nam rất nhiều, trong khi cont để đóng hàng bên đầu Trung lại thiếu. Hãng tàu bắt buộc phải vận chuyển vỏ cont rỗng đó về Trung Quốc và thu phí này của doanh nghiệp đã sử dụng xong vỏ cont rỗng đó.

 • Phí CIC dao động 60 – 120 USD mỗi 20/40 và tùy từng thời điểm.

D/O (Delivery Order)

 • D/O sẽ được các hãng tàu hoặc các đơn vị forwarder phát hành cho người nhập. Bạn sẽ thanh toán phí này và cầm D/O cung cấp cho cảng sau đó lấy hàng khi tàu đã cập cảng. Bắt buộc phải có D/O thì mới lấy được hàng. 
 • Phí D/O này dao động 35 – 45 USD/set. Tính theo lô hàng.

Handling fee

 • Là phí xử lý hàng hóa, phí mà các công ty logistics hoặc đơn vị gom hàng lẻ thu từ việc theo dõi lô hàng hoá công ty bạn. Cụ thể các công ty ngoài họ sẽ theo dõi, liên lạc, email với Agent nước ngoài… 
 • Một số công ty họ sẽ thu hoặc free phí này… Dao động từ 30 – 35 USD/lô hàng.

LSS (Low Sulphur Surcharge)

 • Là phụ phí giảm thải lưu huỳnh.Thường một số hãng tàu sẽ kèm phí này vào cước biển, cũng có một số hãng tàu sẽ đẩy sang phần local charge ở đầu nhập khẩu.
 • Thông thường, phí này được tính cho cả cont, tuy nhiên hàng hóa của bạn được đóng trong cont đó thì vẫn phải chịu một phần phí LSS dựa theo thể tích hàng hóa.
 • Phí LSS dao động từ 30 – 35 USD/CBM

Tham khảo thêm các loại chi phí khác trong video chia sẻ của Mison Tran:

Sau khi đóng các khoản phí trên, các công ty logistics hay đơn vị gom hàng lẻ sẽ phát cho bạn lệnh giao hàng (hay còn gọi là D/O). Lúc này, bạn cần chuẩn bị bộ chứng từ xuất nhập khẩu để tiến hành làm thủ tục thông quan cho hàng hóa của mình.

Ở bước này, nếu bạn đã có kinh nghiệm, kiến thức và nghiệp vụ thì có thể tự làm thông quan cho lô hàng. 

Hoặc nếu công ty bạn không có bộ phận xuất nhập khẩu, người phụ trách và không thành thạo các thủ tục làm việc với hải quan, cảng thì có thể thuê đơn vị dịch vụ bên ngoài như Mison Trans. Mison Trans sẽ lo toàn bộ thủ tục để có thể lấy hàng ra ngoài.

Trách nhiệm của các bên khi gửi hàng LCL?

Trách nhiệm của các bên khi gửi hàng LCL?

Đối với chủ hàng gửi LCL (Shipper)

 • Đảm bảo hàng hóa được đóng gói đúng cách và an toàn để tránh hư hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển. Chủ hàng cũng phải sắp xếp hàng hóa để gửi về địa điểm tập trung đóng ghép, như kho CFS hoặc kho hàng không kéo dài.
 • Hoàn thiện các thủ tục hải quan cho hàng hóa. Điều này bao gồm khai báo hàng hóa, đóng gói các tài liệu cần thiết và tuân thủ các quy định hải quan địa phương.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về lô hàng cho đơn vị gom hàng, bao gồm mô tả hàng hóa, số lượng, trọng lượng, kích thước và các yêu cầu đặc biệt khác. Điều này giúp đơn vị gom hàng có thể lập vận đơn và xác nhận điều kiện giao nhận hàng hóa.

Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng (Consolidator)

 • Tiếp nhận thông tin hàng hóa từ chủ hàng. Thông tin này bao gồm mô tả, số lượng, trọng lượng, kích thước và yêu cầu đặc biệt khác về gói hàng.
 • Sắp xếp, phân loại và đóng gói hàng hóa vào các container theo yêu cầu. Đảm bảo rằng hàng hóa được xử lý cẩn thận để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển.
 • Vận chuyển lô hàng LCL theo yêu cầu và hướng dẫn của chủ hàng. Họ đảm bảo sự an toàn, đúng hẹn và tin cậy trong việc chuyển giao hàng hóa.

Mong rằng, với những chia sẻ trong bài viết trên, Mison Trans đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm LCL là gì và các thông tin bổ ích về hình thức vận chuyển này.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tại TP. Hồ Chí Mình, hãy liên hệ ngay với Mison Trans để được hỗ trợ và tư vấn ngay nhé!