FOWARDER LÀ GÌ??? Có NÊN sử dụng dịch vụ của công ty FOWARDER không?

FOWARDER LÀ GÌ??? Có NÊN sử dụng dịch vụ của công ty FOWARDER không?

04Jan

Trong bối cảnh ngành Logistisc đang trở thành một trong điểm đến hứa hẹn của nhiều người. Tuy nhiên sẽ có nhiều doanh nghiệp họ vẫn còn loay hoay trong việc tìm kiếm và giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp họ sẽ nghĩ ngay đến việc tìm đến các Fowarder để hỗ trợ mình. Vậy thì Fowarder là gì? Và nó có vai trò gì giúp khách trong việc XNK? Liệu một doanh nghiệp nên hay không sử dụng dịch vụ của Fowarder? Hãy cùng Mison Trans tìm hiểu nhé.

Fowarder (FWD) là gì?

– Là một người/đơn vị đứng ra làm trung gian để tiếp nhận hàng hóa từ phía chủ hàng, hoặc thu gom từ nhiều lô hàng nhỏ rồi cứ thế tập trung lại thành một lô hàng, kiện hàng lớn. Tiếp sau đó là họ sẽ đứng ra chịu trách nhiệm thuê đơn vị phù hợp (có thể là hãng tàu, hãng hàng không,…) để chuyển tải các lô hàng đó đến điểm nhận cuối cùng mà khách hàng yêu cầu.

– Hiện nay, các Forwarder đáp ứng việc giao nhận vận tải rất đa dạng, bao gồm tất cả các tuyến đường nội địa từ Bắc vào Nam (ngược lại) lẫn tuyến quốc tế.

Ví dụ: Một công ty A ở TP. HCM muốn nhập khẩu một lô hàng điện tử từ Incheon, Hàn Quốc. Forwarder sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty A. Sau đó, Forwarder sẽ tìm hãng tàu nào phù hợp (chẳng hạn ONE Shipping) để thuê vận chuyển container này từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Vai trò của Fowarder:

 

1. Tiết kiếm chi phí cho doanh nghiệp:

– Giảm chi phí đầu tư bởi vì doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư cho 1 phòng Logistics.

– Forwarder là những người có mạng lưới liên kết với hầu hết các agent toàn cầu, cũng như hãng tàu và các nhà vận chuyển lớn, họ có lượng hàng lớn và thường xuyên nên giá cước họ lấy được từ hãng tàu sẽ tốt hơn rất nhiều do với giá cước mà các doanh nghiệp trực tiếp lấy từ hãng tàu. Bên cạnh đó, FWD sẽ đưa ra được những phương án vận chuyển cũng như hãng vận chuyển phù hợp, giúp tiến độ vận chuyển được tối ưu.

– Những khách hàng có số lượng hàng nhỏ, lẻ không dễ tiếp cận và mặc cả với hãng tàu, và vì vậy, họ tìm đến bên trung gian là FWD để đáp ứng nhu cầu vận chuyển cũng như tối thiểu hóa chi phí cho họ.

2. Tối thiểu hóa các rủi ro cho doanh nghiệp: Bởi các forwarder là các tổ chức kinh doanh dịch vụ giao nhận vận tải chuyên nghiệp, họ có đội ngũ nhân viên nghiệp vụ cao và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như có đủ các mối quan hệ cần thiết, có thể chủ động trong mọi tình huống phát sinh, họ luôn cập nhật và thông tin những tin tức và luật ban hành mới nhất cho chủ hàng.

3. Tiết kiếm thời gian cho doanh nghiệp: Doanh nghiệp sẽ không phải quá lo lắng về các thủ tục rắc rối, phức tạp cũng như những rủi ro xảy ra trong quá trình làm hàng.

4. Ngoài ra Fowarder còn cung cấp các dịch vụ:

– Dịch vụ thủ tục thông quan: công ty Fowarder sẽ là người trực tiếp thực hiện các thủ tục phức tạp về thông quan và đóng thuế.

– Dịch vụ lưu kho, lưu bãi

– Giao hàng nội địa, bốc xếp – Tư vấn về thương mại quốc tế nếu bạn là người chưa thực sự hiểu rõ và nắm bắt một cách mơ hồ về đối tác, Fowarder sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên hợp lí nhất cho công ty.

– Các dịch vụ đi kèm khác,…

Có nên sử dụng Fowarder?

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Fowarder sẽ là một trong những đối tác sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều.

Đầu tiên nếu bạn muốn tự mình làm thủ tục xuất nhập khẩu, nhưng lại không có kiến thức chuyên môn về ngành Logistics sẽ rất mất thời gian để nghiên cứu về các luật vận chuyển/ luật xuất nhập khẩu của mặt hàng, nếu có các phát sinh xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc quá trình thông quan thì cũng ngốn khá nhiều thời gian của doanh nghiệp.

Thứ hai, việc duy trì một bộ phận xuất nhập khẩu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ là không thể. Chi phí nhân sự là một trong những loại chi phí mà doanh nghiệp luôn đắn đo. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ đa số họ xuất nhập khẩu hàng hóa chủ yếu chỉ phục vụ trong công ty và nó không đủ lợi để đẻ ra lợi nhuận duy trì bộ phận xuất nhập khẩu này.

Tiếp theo, như đã đề cập ở trên. Vấn đề của doanh nghiệp lúc nào cũng đặt ra là làm sao có thể tối đa hóa chi phí nhất có thể. Vậy thì sử dụng forwarder sẽ giúp tiết kiệm những chi phí cho các đơn hàng nhỏ lẻ của mình, ngoài ra tránh bị tình trạng ép giá từ các hãng tàu và các bên liên quan nếu tự doanh nghiệp nhỏ lẻ nhảy vào.

Khi vận chuyển đường xa sẽ có rất nhiều rủi ro có thể ập đến với lô hàng của bạn, thì lúc này doanh nghiệp tự làm họ sẽ không có đủ thời gian và kinh nghiệm để xử lí những trục trặc như vậy. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân mà các công ty Fowarder ra đời. Họ thành lập để thực hiện chuyên môn hóa vận chuyển hàng hóa giúp doanh nghiệp, thì sẽ có đủ kinh nghiệm, chuyên môn để có thể xử lí kịp thời, giúp hàng hóa của bạn về đến một cách an toàn.

Hiện nay, ngành xuất nhập khẩu đang rất là hot, nên vô tình tạo nên một tiêu chuẩn ngành cao hơn. Đòi hỏi một công ty Fowarder làm việc phải thật sự có trách nhiệm, luôn luôn cập nhật đổi mới, nâng cao uy tín của các công ty, nếu các công ty nào làm việc không đúng với chuẩn mực luôn luôn đúng trước nguy cơ sẽ trở thành một công ty bị thay thế ngay lập tức.

Còn đối với những doanh nghiệp vừa và lớn họ sẽ thành lập một bộ phận hoặc có thể là một công ty con chuyên môn hóa về vận chuyển luôn. Với nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, tài chính mạnh nên việc mà họ tạo ra một công ty con để quản lí hoàn toàn mảng này là hoàn toàn hợp lí. Tuy nhiên, cũng có thể họ sẽ thuê các đơn vị fwd để chạy ngoài hồ sơ, hoặc sản lượng hàng quá nhiều thì họ cũng sẽ thuê FWD để hỗ trợ.

Làm sao để có thể tìm được một công ty forwarder phù hợp với doanh nghiệp của mình?

Ngày nay, các thông tin của công ty forwarder đều được công khai trên internet và các trang mạng xã hội. Vậy làm sao để anh/chị có thể tìm được một công ty forwarder phù hợp với doanh nghiệp của mình?

Một công ty có thâm niên hoạt động lâu năm: Những công ty có thời gian hoạt động từ 5 năm trở lên sẽ có nhiều kinh nghiệm đủ để xử lí các vấn đề hoặc trục trặc liên quan đến nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, có khả năng hiểu rõ về hàng hóa của doanh nghiệp. Đồng thời độ uy tín, cũng như doanh thu của các công ty này ổn định nên mới có thể duy trì được hoạt động như vậy cũng là một điểm cộng.

– Một công ty có mạng lưới quan hệ quốc tế cũng như trong nước rộng rãi: Công ty fowarder là thành viên của các hiệp hội lớn trên thế giới, sẽ có nhiều mối quan hệ hỗ trợ hơn, sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ vận chuyển, lưu kho, lưu bãi hàng hóa. Quá trình vận chuyển cũng được đẩy nhanh hơn.

– Thái độ phục vụ chuyên nghiệp và cơ sở vật chất: Một trong những ấn tượng ban đầu quyết định có thể tiến đến bước giao kết hợp đồng giữa hai bên hay không là thái độ phục vụ của nhân viên. Tác phong chuyên nghiệp, nhiệt tình giải đáp thắc mắc những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp. Ngoài ra trụ sở công ty và trang thiết bị của công ty forwarder cũng sẽ là một điểm tạo niềm tin hơn đối với doanh nghiệp.

– Cung cấp đa dạng các loại dịch vụ: Không chỉ có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thông thường, công ty cung cấp nhiều loại hình dịch vụ hơn sẽ đảm bảo cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, nhiều sản phẩm đi kèm có thể xử lí được ngay khi lô hàng gặp trục trặc (lưu kho, lưu bãi,…)

Tóm lại, Fowarder sẽ là một người hỗ trợ đắc lực đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp chưa hiểu rõ và đủ tự tin để thực hiện các quy trình thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa của họ. Thậm chí nếu bạn tự tin thì sẽ có những rủi ro không thể lường trước được mà chắc chắn bạn phải mất khá là nhiều thời gian hóa giải chúng. Nếu được hãy tìm cho mình một công ty Fowarder thật ưng ý, họ sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa của bạn trở nên mượt mà hơn.

——————–

Công ty TNHH Vận Tải Miên Sơn – Mison Trans

🏢 Văn phòng: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📱 Phone: 0899.064.338

📧 Email: cs7@misontrans.com

🌏 Website: https://misontrans.com/

📌 Fanpage: https://www.facebook.com/misontrans

168
Quốc gia có Agent
3000
Oversea Agent
312
Khách hàng