1900 636348

Shipping mark là gì? Những thông tin cần có trên shipping mark

Shipping mark đóng vai trò quan trọng, giúp xác định và quản lý hàng hóa một cách hiệu quả. Vậy, shipping mark là gì và thông tin cần có trên chúng? Hãy cùng Mison Trans tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Shipping mark là gì?

Shipping mark là gì?

Shipping Mark hay còn gọi là Nhãn vận chuyển hoặc nhãn hiệu vận chuyển. Đóng vai trò quan trọng như là dấu hiệu định danh đặc biệt, thường được biểu diễn dưới dạng ký hiệu, số và chữ trên bao bì và thùng hàng. 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xếp, dỡ, vận chuyển, và lưu kho hàng hóa một cách hiệu quả. 

Các loại shipping mark phổ biến

Có nhiều loại Shipping Mark khác nhau, mỗi loại đều mang những đặc điểm và mục đích riêng. Trong vận chuyển quốc tế, các loại Shipping Mark cơ bản bao gồm:

 • Nhãn chạm, khắc trên bao bì đóng gói hàng hóa: Đây thường là các nhãn, logo hoặc thông tin cần thiết khác được in hoặc chạm trên bao bì hàng hoá để xác định và phân biệt.
 • Hình vẽ: Các hình vẽ, biểu tượng hoặc các họa tiết được sử dụng để làm nổi bật và dễ nhận biết hàng hóa khi vận chuyển.
 • Hình ảnh chụp: Các hình ảnh thực tế được chụp từ sản phẩm hoặc quá trình sản xuất để hướng dẫn vận chuyển hoặc xác định hàng hóa.
 • Chữ viết tay: Có thể là thông tin cần ghi chú đặc biệt hoặc hướng dẫn cụ thể được viết tay lên bao bì hoặc sản phẩm.
 • Ảnh chụp văn bản: Thông tin của shipping mark được chụp từ các văn bản in sẵn, sau đó được in trực tiếp lên bề mặt bao bì hoặc thùng hàng.
 • Bản in: Các thông tin địa chỉ, số ký gửi, tên người nhận hoặc bất kỳ thông tin cần thiết nào khác được in trực tiếp lên bao bì hàng hóa.
 • Dấu hiệu, con dấu: Các dấu hiệu hoặc con dấu đặc biệt có thể được sử dụng để xác định và chứng thực nguồn gốc hoặc chất lượng của hàng hóa.
 • Nhãn đúc: Nhãn kim loại hoặc nhãn đặc biệt được đúc để định danh, đảm bảo tính bền vững và không bị mờ hay phai màu trong quá trình vận chuyển..

Tùy vào thông số cụ thể và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn hình thức Shipping Mark phù hợp nhất cho hàng hóa của mình.

Mục đích dán nhãn vận chuyển

Mục đích dán nhãn vận chuyển

Shipping mark được sử dụng với các mục đích chính như sau:

 • Về mặt cơ bản, nhãn vận chuyển là phương tiện để đánh dấu hộp hàng của bạn trong quá trình vận chuyển. Nếu thiếu các nhãn vận chuyển thích hợp, nguy cơ xảy ra sự cố với lô hàng sẽ tăng lên đáng kể.
 • Các nhà sản xuất sử dụng nhãn vận chuyển để ghi lại thông tin như khối lượng, trọng lượng của thùng carton trước khi gửi vận chuyển và khai báo hải quan.
 • Các nhân viên hải quan có thể dễ dàng theo dõi và phân loại hàng hóa theo lô nếu có nhãn vận chuyển thích hợp trên bao bì.
 • Tương tự, người nhận hàng hoặc khách hàng có thể phân biệt các thùng carton dựa trên màu sắc và kích thước nếu có thông tin đúng được đánh dấu trên bao bì.

Những thông tin cần có trên Shipping marks

Những thông tin cần có trên Shipping Mark

Shipping Mark là nhãn hiệu quan trọng không thể thiếu, vì vậy thông tin in trên nhãn phải tuân thủ theo quy định. Cụ thể, những thông tin cần có trên nhãn vận chuyển đã được quy định tại Điều 10 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017, bao gồm các mục sau:

 • Nhà sản xuất: Tên, địa chỉ của nhà sản xuất hàng hóa, sản phẩm (nếu cần)
 • Tên hàng: Tên tiếng Anh của lô hàng (tương đương với mã HS code của hàng hoá)
 • Origin: Xuất xứ sản phẩm
 • Quantity: Tổng số lượng sản phẩm trong kiện
 • Dimension (L*W*H in cm): Kích thước kiện hàng (kích thước sản phẩm)

Quy định về Shipping Mark

Thuật ngữ “Shipping Mark” không có quy định cụ thể, cho nên bất kỳ ký hiệu, từ ngữ hoặc số nào cũng có thể được xem là Shipping Mark trong các giao dịch xuất nhập khẩu.

Tất cả tài liệu vận chuyển có thể chứa một hoặc nhiều Shipping Mark, ngoại trừ hối phiếu. Chỉ có số thư tín dụng mới có thể được ghi trên mặt hối phiếu. Mỗi loại đóng gói có thể có Shipping Mark khác nhau. Shipping Mark trên thùng carton có thể không giống với Shipping Mark trên container.

Khi làm thư tín dụng, quan trọng là phải đảm bảo bạn có thể cung cấp các tài liệu theo yêu cầu trong các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng, bao gồm cả nhãn hiệu vận chuyển.

Xem thêm: Quy định về nhãn hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mới nhất

Ví dụ mẫu shipping mark

Các kí hiệu trên nhãn hiệu vận chuyển

Ví dụ 1: Gửi mẫu đồ chơi từ Trung Quốc đến Úc

Một công ty sản xuất đồ chơi từ Trung Quốc muốn vận chuyển một số lượng đồ chơi xếp hình Lego cho một nhà bán lẻ ở Sydney, Úc.

Quy cách đóng gói sản phẩm sẽ bao gồm: 5 hộp Lego đồ chơi xếp hình bên trong một thùng carton, sau đó 10 thùng carton được gắn vào pallet gỗ. Container 20ft sẽ chứa 15 pallet có kích thước 100cm x 120cm.

 • Shipping Mark trên từng hộp Lego: Mô tả sản phẩm, số lô, ngày sản xuất, thông tin nhập khẩu, trọng lượng tịnh.
 • Shipping Mark trên thùng carton: Chi tiết hàng hóa, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, loại và số lượng sản phẩm bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, thông tin người nhận hàng.
 • Shipping Mark trên pallet gỗ: Dấu ISPM15, nhãn pallet…
 • Shipping Mark liên quan đến container: Kích thước, loại container, số niêm phong…

Ví dụ 2: Gửi mẫu thiết bị điện tử từ Hàn Quốc đến Nhật Bản

Một công ty sản xuất thiết bị điện tử từ Hàn Quốc muốn xuất khẩu một lô sản phẩm máy tính bảng cho một nhà phân phối ở Tokyo, Nhật Bản.

Các sản phẩm sẽ được đóng gói như sau: 20 máy tính bảng sẽ được đặt trong hộp carton, sau đó 50 hộp carton được xếp lên pallet gỗ. Container 40ft sẽ chứa 30 pallet có kích thước 120cm x 120cm.

 • Shipping Mark trên từng hộp máy tính bảng: Mô tả sản phẩm, số lô, ngày sản xuất, thông tin kỹ thuật, trọng lượng tịnh.
 • Shipping Mark trên hộp carton: Chi tiết sản phẩm, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, loại và số lượng sản phẩm bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, thông tin người nhận hàng.
 • Shipping Mark trên pallet gỗ: Dấu ISPM15, nhãn pallet…
 • Shipping Mark liên quan đến container: Kích thước, loại container, số niêm phong…

Nên dán shipping mark ở đâu?

Shipping mark cần được đặt trên bao bì sản phẩm, hàng hóa ở vị trí dễ quan sát nhất để đảm bảo có thể đọc được đầy đủ thông tin và tuân thủ quy định, mà không cần tháo bao bì hay tách rời sản phẩm.

Đối với các sản phẩm không thể mở bao bì, việc đặt nhãn vận chuyển trên bao bì bên ngoài cần phải hiển thị đầy đủ thông tin cần thiết.

Trong trường hợp nhãn hàng hóa không thể trình bày đủ thông tin, cần bổ sung thông tin cần thiết về đơn vị sản xuất và về sản phẩm. 

Hy vọng rằng, với thông tin mà Mison Trans đã chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Shipping Mark là gì trong xuất nhập khẩu. Nếu cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Mison Trans qua Hotline 1900 636348 hoặc Email st1@misontrans.com để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.