1900 636348

Mã HS code là gì? Hướng dẫn tra cứu HS code chuẩn nhất

Mã HS code là gì? Tra cứu HS code chuẩn nhất ở đâu? Tất cả thông tin về mã HS code sẽ được Mison Trans chia sẻ cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

Mã HS code là gì?

Mã HS code là gì?

Mã HS code, còn được gọi là hệ thống mã hải quan (Harmonized System code) là một hệ thống mã số quốc tế được sử dụng để phân loại hàng hóa trong quá trình nhập khẩu và xuất khẩu. Mã HS code được phát triển bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (World Customs Organization – WCO) và hiện nay được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Mỗi danh mục hàng hóa sẽ có một mã HS code duy nhất để xác định loại hình và xuất xứ của hàng hóa đó. Số HS code cung cấp thông tin về nguồn gốc, tính chất và quy định thuế và thuế xuất nhập khẩu cho từng loại hàng hóa.

Cấu trúc của mã HS code

Hệ thống mã HS code theo quy định gồm 6 chữ số. Tuy nhiên, Việt Nam đã áp dụng hệ thống mã HS cho hàng hóa với 8 chữ số, trong khi một số quốc gia khác trên thế giới có thể sử dụng hệ thống mã HS với 10 hoặc 12 chữ số.

Cấu trúc của mã HS code

Hệ thống mã HS code này thường có cấu trúc gồm: Phần; chương; nhóm; phân nhóm; phân nhóm phụ. Cấu trúc này thường được thể hiện như sau:

Các giá trị Phần, Chương, Nhóm, và Phân nhóm đầu tiên bao gồm 6 chữ số là đồng nhất trên toàn cầu, chỉ có Phân nhóm phụ thay đổi tùy theo từng quốc gia.

Phần: Mã HS được chia thành 21 hoặc 22 phần khác nhau, mỗi phần có một chú giải riêng.

– Chương: Có tổng cộng 97 chương, trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia. Mỗi chương cũng có một chú giải riêng. 2 ký tự đầu tiên của mỗi chương mô tả tổng quát về hàng hóa trong phần chính.

— Nhóm: Mã nhóm bao gồm 2 ký tự và phân loại cụ thể hơn. Được phân loại hàng hóa từ cấp độ cao nhất đến cấp độ chi tiết nhất.

— Phân nhóm: Mỗi phân nhóm gồm 2 ký tự và được chia ra từ nhóm chung hơn.

—- Phân nhóm phụ: Mỗi phân nhóm phụ gồm 2 ký tự và quy định riêng bởi mỗi quốc gia.

Ví dụ: 

  • 33 – Chương mỹ phẩm
  • 3305 – Chế phẩm dùng cho tóc
  • 330510 – Dầu gội đầu:
  • 33051010 – – Có tính chất chống nấm

Có những loại hàng hóa mà chính phủ muốn thu thập dữ liệu thống kê chi tiết hơn. Ví dụ, ở Việt Nam sử dụng một mã gồm 8 chữ số để đăng ký các loại phương tiện cơ giới.

Hướng dẫn tra cứu mã HS code

Để tra mã HS code, bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau đây:

1. Tra cứu mã HS bằng biểu thuế xuất nhập khẩu

Để tra cứu mã HS code nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể sử dụng file mềm (excel hoặc word).

Trước tiên, bạn cần tải xuống file Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất thông qua liên kết của đã cung cấp

Tìm kiếm mã HS code nước hoa bằng biểu thuế xuất nhập khẩu

Sau đó, mở file Biểu thuế và sử dụng chức năng tìm kiếm (Ctrl + F) để tìm kiếm tên hàng hóa mà bạn muốn tra cứu. Nếu tìm thấy một mã đích danh cụ thể loại hàng hóa đó, thì quá trình tra cứu đã được hoàn tất.

tra cứu mã HS code nước hoa bằng biểu thuế xuất nhập khẩu

Ví dụ, bạn muốn tìm mã HS cho mặt hàng “bàn bóng bàn”.

Bước 1: Mở file biểu thuế và tìm kiếm từ khóa “bóng bàn”. Kết quả tìm kiếm sẽ cho bạn biết nhóm mã HS tương ứng.

Bước 2: Kéo màn hình xuống và bạn sẽ thấy phân nhóm “950640 – Dụng cụ và thiết bị cho môn bóng bàn”.

Bước 3: Tra tiếp xuống dưới và bạn sẽ tìm thấy mã đích danh cho “bàn bóng bàn”, mã HS 9506 4010. Quá trình tra cứu đã hoàn thành.

Cách tra mã HS code bóng bàn bằng biểu thuế xuất nhập khẩu

Đối với những hàng hoá đơn giản và có mã đích danh, việc tra cứu theo cách trên khá dễ dàng. Tuy nhiên, đôi khi việc xác định mã HS có thể phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, việc tìm kiếm trong file biểu thuế có thể không mang lại kết quả hoặc cho ra nhiều kết quả không khả quan.

Nếu phương pháp này vẫn không hiệu quả với hàng hoá của bạn, bạn nên xem xét việc tra cứu mã HS trực tuyến.

2. Tra mã HS code trực tuyến

Để tra cứu HS code trực tuyến, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào một trong các website sau:

Bước 2: Nhập thông tin về hàng hóa cần tra cứu. Thông tin này bao gồm tên hàng hóa hoặc các thuộc tính khác như chất liệu, công năng, đặc tính, ngành hàng…

Cách tra mã HS code bóng bàn bằng trang trực tuyến

Bước 3: Bấm vào nút “Tìm kiếm” hoặc “Tra cứu” để thực hiện tìm kiếm HS code.

Bước 4: Kết quả tra cứu sẽ hiển thị danh sách các mô tả hàng hóa phù hợp với thông tin bạn đã nhập. Chọn mô tả hàng hóa chính xác nhất và kiểm tra HS code đi kèm.

Ghi nhớ rằng HS code có thể thay đổi theo thời gian với sự điều chỉnh từ phía chính quyền và doanh nghiệp, do đó nên sử dụng các nguồn thông tin tra cứu HS code cập nhật để đảm bảo sự chính xác và hợp lệ của thông tin.

6 quy tắc cần lưu ý khi tra cứu mã HS Code

6 quy tắc cần lưu ý khi tra cứu mã HS Code

Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh

Phân loại hàng hóa không dựa trên tên các phần, chương và phân chương, vì chúng chỉ có vai trò nhằm định hình loại hàng hóa ở vị trí nào trong tài liệu. Tên gọi này không thể mô tả được tất cả các sản phẩm trong mỗi phần, chương và phân chương. Do đó, chúng ta cần dựa vào các chú giải và phân loại sản phẩm theo từng nhóm.

Các chú giải trong mỗi chương có vai trò quan trọng nhất trong quyết định phân loại hàng hóa và có giá trị liên quan trong tất cả các quy tắc khác. 

Vì vậy, khi tra cứu HS code, chúng ta cần điều tra chú giải của từng phần, chương để xác định mã HS code phù hợp cho từng sản phẩm.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa hoàn thiện

Khi gặp phải một sản phẩm chưa hoàn thiện, tuy nhiên đã có đặc tính và công dụng tương tự sản phẩm hoàn thiện, bạn có thể áp dụng mã HS của sản phẩm hoàn thiện cho sản phẩm chưa hoàn thiện.

Quy tắc 2b: Hợp chất cùng nhóm

Quy tắc này áp dụng cho các sản phẩm là hỗn hợp hoặc hợp chất của các chất khác nhau. 

  • Nếu hỗn hợp hay hợp chất này được tạo thành từ các chất trong cùng một nhóm, ta phân loại nó vào nhóm đó. 
  • Nếu hỗn hợp hay hợp chất được tạo thành từ các chất trong các nhóm khác nhau, ta áp mã số của chất cơ bản nhất trong hỗn hợp đó.

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a: Khi mô tả hàng hóa xuất hiện trong nhiều nhóm, nhóm có mô tả cụ thể hơn sẽ được ưu tiên so với nhóm có mô tả khái quát.

Quy tắc 3b: Hàng hóa được tạo thành từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm được phân loại vào nhóm có tính chất chung nhất của bộ sản phẩm đó.

Quy tắc 3c: Nếu không thể áp dụng được quy tắc 3a hoặc 3b, hàng hóa sẽ được phân loại theo quy tắc 3c. Theo quy tắc này, hàng hóa sẽ được phân loại vào nhóm cuối cùng trong các nhóm được xem xét để phân loại.

Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

Việc so sánh hàng hóa định phân loại và hàng hóa đã được phân loại trước đó có thể dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm mô tả, đặc điểm, tính chất và mục đích sử dụng của hàng hóa. Khi so sánh, hàng hóa sẽ được xếp vào nhóm của các hàng hóa giống nhau nhất.

Quy tắc 5: Hộp đựng, bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì tương tự

Các loại hộp và túi có hình dạng đặc biệt được sử dụng để đựng và chứa hàng hóa, có thể được sử dụng lâu dài và được bán kèm theo sản phẩm. Chúng được phân loại cùng với loại hàng hóa mà nó chứa. 

Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho bao bì có tính năng chủ yếu vượt trội so với hàng hóa mà nó chứa.

Quy tắc 5b: Bao bì

Quy tắc này xác định việc phân loại các loại bao bì thông thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa và được nhập khẩu cùng với hàng (như túi nilon, hộp carton…). Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có thể tái sử dụng.

Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng

Các hàng hóa cần được phân loại đúng vào các nhóm tương ứng, dựa trên nội dung của từng nhóm, các chú giải phân nhóm và chú giải của chương có liên quan. Khi so sánh các sản phẩm trong các nhóm hoặc phân nhóm khác nhau, cần so sánh các mặt hàng cùng cấp độ với nhau.

Tầm quan trọng mã HS code trong việc xác định thuế nhập khẩu

Mã HS code được sử dụng để phân loại và định danh hàng hóa trong các thủ tục hải quan. Khi nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp phải xác định và khai báo mã HS code tương ứng với hàng hóa được nhập khẩu.

Cơ quan hải quan sẽ sử dụng mã HS code để xác định thuế quan, thuế nhập khẩu và các chính sách liên quan khác. Việc xác định đúng mã HS code quan trọng để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp trong việc tính toán và thuế và áp dụng các quy định hải quan.

Doanh nghiệp cần thực hiện việc xác định mã HS code trước khi nhập khẩu hàng hóa để biết được mức thuế quan áp dụng và tuân thủ quy định hải quan. Để xác định mã HS code, doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin về hệ thống mã HS code trên các trang web chính thức của cơ quan hải quan hoặc tìm hiểu thông qua các chuyên gia về thuế và hải quan.

Ngoài việc áp dụng mã HS code trong việc xác định thuế quan, mã HS code còn được sử dụng trong việc thống kê xuất nhập khẩu, giám sát và quản lý hàng hoá, phân tích thị trường và nghiên cứu kinh tế – quản trị. Các doanh nghiệp có thể sử dụng mã HS code trong hoạt động kinh doanh để nắm bắt thông tin thị trường, phát triển chiến lược và đưa ra quyết định đúng đắn.

Mã HS code xác định thuế xuất nhập khẩu

Tóm lại, mã HS code là một hệ thống mã số quốc tế được sử dụng để phân loại và xác định hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu. Việc hiểu và sử dụng đúng mã HS code đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Mison Trans mong rằng, với những chia sẻ trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.