Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

19Feb

Khi nhập khẩu hàng hóa, bạn phải thực hiện các thủ tục hải quan như một quy trình bắt buộc, sau đó hàng hóa mới được phép chính thức lưu thông và phân phối tới người dùng. Bài viết sau đây Mison Trans sẽ giới thiệu cho bạn các quy trình cơ bản của thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu.

Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

 1. Khai trước thông tin tờ khai (IDA):

Người khai hải quan cung cấp các thông tin nhập khẩu bằng nghiệp vụ IDA trước khi đăng ký tờ khai. IDA có 133 tiêu chí, người khai hải quan gửi đến hệ thống VNACCS, hệ thống sẽ tự động cấp số, xuất ra các chỉ tiêu liên quan và phản hồi lại cho người khai hải quan tại màn hình đăng ký tờ khai – IDC. Khi hệ thống cấp số thì bản khai thông tin nhập khẩu IDA được lưu tự động trên hệ thống VNACCS.

 1. Khai chính thức tờ khai (IDC):

Khi hệ thống phản hồi tờ khai IDC người khai hải quan cần kiểm tra lại các thông tin có chính xác hay không, nếu thông tin đã chính xác thì gửi lại hệ thống. Trường hợp khi kiểm tra các thông tin (IDC) không chính xác, cần sửa thì phải sử dụng nghiệp vụ IDB để khai lại thông tin nhập khẩu (IDC) và thực hiện lại các công việc đã được hướng dẫn trên.

Sau đó, hệ thống sẽ tự động kiểm tra Danh sách doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai (doanh nghiệp có nợ quá hạn quá 90 ngày, giải thể, phá sản…). Nếu doanh nghiệp thuộc danh sách nêu trên thì không được đăng ký tờ khai và hệ thống sẽ phản hồi lại cho người khai hải quan.

thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

 1. Phân luồng, kiểm tra, thông quan

Tờ khai sau khi đăng ký sẽ được hệ thống phân luồng:

 • Luồng xanh: hàng hóa được miễn kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa và sẽ được thông quan sau khi doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ về thuế.

 Đối với những mặt hàng mà thuế suất bằng 0 thì doanh nghiệp có thể thông quan tờ khai và nhập hàng về ngay. 

 • Luồng vàng: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và không kiểm tra thực tế hàng hóa.

Doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ liên quan như hợp đồng, bản kê đóng gói, vận đơn hay giấy tờ khác như chứng nhận xuất xứ, đơn đăng ký kiểm tra nhà nước. Tùy vào tính chất từng loại hàng mà hồ sơ cung cấp đến cơ quan Hải Quan khác nhau.

 • Luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Khi lô hàng bị nghi ngờ có vấn đề, Cơ quan hải quan chuyển phân luồng đỏ kiểm tra thực tế hàng hóa. Nếu đúng với những gì khai báo thì cán bộ hải quan tiến hành khai báo trên hệ thống; và duyệt cho thông quan lô hàng. Trường hợp phát hiện có nhiều điểm sai khác thì trình lên trên và xin ý kiến xử lý đơn hàng đó.

thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

 1. Lấy thông tin tờ khai để sửa (IDD)

Hệ thống cho phép để sửa đổi, bổ sung thông tin; từ sau khi đăng ký tờ khai đến trước khi thông quan hàng hóa. Lúc này nhấp vào dòng lấy thông tin tờ khai để sửa; hệ thống sẽ trả về màn hình tờ khai IDD. Người khai hải quan tiến hành chỉnh sửa thông tin và tiếp tục quá trình khai báo như từ bước 1 xuống bước 3.

Trên đây là quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu; hy vọng với những thông tin trên, doanh nghiệp có cái nhìn đúng hơn khi khai báo hải quan.

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói tại Mison Trans

Bạn chuẩn bị nhập khẩu một lô hàng; nhưng không biết phải chuẩn bị những loại giấy tờ, chứng từ gì; hoặc khai báo hải quan như thế nào? Bạn không có thời gian để đi làm thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu? Vậy thì giải pháp khai thuê chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Mison Trans với kinh nghiệm khai thuê chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm; sẽ giải quyết các vấn đề thủ tục phức tạp cho bạn một cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ; chứng từ cần thiết (sẽ được chúng tôi yêu cầu cụ thể), việc còn lại cứ để Mison Trans lo.

Mison Trans luôn nỗ lực mang đến cho KH; dịch vụ hải quan trọn gói tại TP.HCM uy tín và nhanh chóng nhất. Thông thường thời gian hoàn tất các thủ tục chỉ mất 03 ngày làm việc. Do đó, Quý khách hàng  có thể hoàn toàn an tâm với dịch vụ của chúng tôi.

Các dịch vụ khác tại Mison Trans – Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

Công ty TNHH Vận Tải Miên Sơn – Mison Trans hiện đang cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển như:

– Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói Giá Rẻ

– Vận Chuyển Đường Biển

– Vận Chuyển Đường Hàng Không

– Vận Chuyển Đường Bộ

Bên cạnh đó, Mison Trans cũng cung cấp các dịch vụ:

 • Vận chuyển hàng Mỹ
 • Vận chuyển hàng Úc
 • Vận chuyển hàng Trung Quốc
 • Vận chuyển hàng Anh
 • Vận chuyển hàng Đài Loan
 • Vận chuyển hàng Canada

Cam kết tại Mison Trans

Với tiêu chí nhanh chóng – tiết kiệm – hiệu quả; Công ty TNHH Vận tải Miên Sơn cam kết với khách hàng:

 • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tình và uy tín
 • Sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn
 • Giao hàng door – to – door
 • Giá cả tiết kiệm với chất lượng tốt nhất
 • Phục vụ trọn gói và không phát sinh thêm chi phí
 • Đáp ứng các đơn hàng thông quan gấp
168
Quốc gia có Agent
200
Oversea Agent
212
Khách hàng