Vận chuyển đường biển nguyên container từ Nhật về Việt Nam

Vận chuyển đường biển nguyên container từ Nhật về Việt Nam

12Feb

Trong số tất cả các hình thức vận tải hàng hóa, không phải ngẫu nhiên mà hình thức vận chuyển hàng Nhật Bản về Việt Nam bằng đường biển nguyên container lại chiếm ưu thế lớn. Những công ty, doanh nghiệp lần đầu lựa chọn loại hình vận tải này chắc hẳn không tránh được thắc mắc, lo ngại và băn khoăn. Để khách yên tâm hơn trong quá trình lựa chọn, MISON TRANS sẽ đưa ra những tiêu chí của dịch vụ đường biển nguyên container này cho quý khách tham khảo.

Hình thức vận chuyển container bằng đường biển

Vận tải nguyên container đường biển là hình thức sử dụng các container chứa hàng hóa bên trong và vận chuyển trong nội địa hoặc quốc tế bằng đường biển. Các container đường biển rất linh hoạt về lượng hàng và chở tất cả các mặt hàng phong phú, đa dạng về kích thước và trọng lượng.

Đường biển là tuyến đường được sử dụng để vận chuyển container. Đây là tuyến đường tự nhiên, phương tiện đi lại thông thoáng, không bị hạn chế nên nó đảm bảo độ an toàn cao, tiết kiệm cước phí vận chuyển so với các phương tiện vận tải khác.

van-chuyen-tu-nhat-ve-vietnam

Năng lực vận chuyển hàng hóa container đường biển lớn

Việc đưa vào khai thác các tàu hàng có trọng tải lên tới hàng nghìn tấn nên vận chuyển hàng hóa container đường biển có năng lực chuyên chở tuyệt vời. Nhờ khả năng chuyên chở tốt của đường biển, hoạt động vận chuyển container giải quyết được rất nhiều khó khăn mà các phương thức khác đang gặp phải. Chính vì vậy, nó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể về chi phí, rút ngắn thời gian giao hàng cũng như giảm thiểu tối đa tình trạng thất lạc hàng hóa.

Ưu điểm của vận chuyển đường biển nguyên container từ Nhật về Việt Nam

Vận chuyển hàng Nhật về Việt Nam bằng đường biển nguyên container đem lại những ưu điểm vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích cho các công ty và doanh nghiệp.

  • Linh hoạt về lịch trình: Các cảng lớn trên thế giới hiện nay đều có năng lực khai thác tàu container. Trong khu vực nội địa, vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container được ưu ái với mức phí rẻ và lịch trình cố định.
  • Linh hoạt trong phương thức đóng gói: Doanh nghiệp có thể chọn phương thức hàng lẻ (LCL) nếu hàng hóa ít hoặc nguyên (FCL) nếu hàng hóa số lượng lớn. Điều này giúp hàng hóa được đảm bảo tính an toàn, tránh trộm cắp, hư hỏng hoặc ẩm mốc.
  • Chi phí thấp, giá cước hợp lý hơn so với các hình thức vận chuyển khác.

Có rất nhiều loại container được sử dụng hiện nay. Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng cho phù hợp.

Phân biệt các loại container và công dụng từng loại

 Các loại container chính trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

  • Container bách hóa (container khô): Đây là loại phổ biến nhất hiện nay, thường chở hàng hóa khô.
  • Container chuyên dụng: Thường dùng để chuyên chở hàng hóa đặc thù như ô tô và súc vật.
  • Container bảo ôn: Chuyên dùng để chở hàng cần bảo quản trong nhiệt độ (nóng hoặc lạnh). Ở Việt Nam chủ yếu chỉ có dạng container nhiệt độ lạnh.
  • Container hở mái: Loại này chuyên dùng để máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.
  • Container mặt bằng: Được thiết kế không vách, không mái chỉ có sàn là mặt phẳng vững. Loại này thường dùng vận chuyển hàng trọng lượng lớn như máy móc, sắt thép.
  • Container bồn: Dùng để chở hàng hóa là thể lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm.

Quy trình vận chuyển container đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam

van-chuyen-tu-nhat-ve-vietnam-4

Quy trình vận chuyển container từ Nhật về Việt Nam

Quá trình vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Từ kho đến cảng xuất hàng

Các đơn vị vận chuyển lấy hàng từ kho của người xuất khẩu mang ra đến cảng xuất hàng. Trong quá trình tới lấy hàng, bên vận chuyển sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, bằng đầu kéo container sao cho tiết kiệm về chi phí và thời gian nhất có thể.

Bước 2:

Các đơn vị vận chuyển tiến hành khai báo hải quan và thông quan hàng hóa. Nếu có yêu cầu từ phía hải quan, đơn vị vận chuyển cần kiểm tra thực tế hàng hóa, lập giấy chứng chứng nhận xuất xứ và xin giấy phép lưu hành tự do hàng hóa của nước xuất khẩu.

Bước 3:

Sau khi tiến hành đặt lịch tàu đối với hàng vận chuyển đường biển, các đơn vị vận chuyển sẽ thông báo và xác nhận lịch với khách hàng để khách hàng cân đối về chi phí và thời gian một cách tốt nhất.

Bước 4:

Xuất vận đơn (B/L) để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng hóa. Làm lệnh giao hàng ( telex release). Để làm chứng từ hàng hóa, các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng một vận đơn (bill of lading)  gồm 3 bản gốc và 3 bản copy.

Bước 5:

Các đơn vị vận chuyển tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan, kiểm hóa hàng hóa ngay khi hàng đến cảng nhập khẩu (Port of delivery). Tại đây đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận chứng từ từ phía người nhập khẩu, lên tờ khai và kế hoạch thủ tục hải quan.

Bước 6: Giao hàng và nhận hàng:

Nhân viên giao nhận của công ty sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ và nhận lệnh giao hàng (D/O). Sau đó nhân viên giao nhận tiếp vận sẽ mang lệnh giao hàng (D/O), hóa đơn thương mại (commercial Invoice) và phiếu đóng gói (packing list) đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng. Tại đây, nhân viên giao nhận cũng phải lưu lại một bản D/O.

Trên đây là những thông tin về hình thức vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam bằng đường biển nguyên container. MISON TRANS hy vọng những thông tin này có thể giúp khách hàng hiểu hơn về hình thức vận chuyển này. Đồng thời, quý khách hàng có thể chọn được phương thức vận chuyển phù hợp đảm bảo chất lượng hàng hóa, thời gian nhận hàng và tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Để được tư vấn cho các lô hàng chi tiết hơn, Quý khách hãy liên hệ hotline 1900.63.63.48 hoặc email Lp@misontrans.com.

Xem thêm:

 
168
Quốc gia có Agent
200
Oversea Agent
212
Khách hàng