Lý do nên nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc

Thủ tục nhập hàng Trung Quốc

Lý do nên nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc

26Feb

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc không còn xa lạ đối với Việt Nam. Hiện nay, hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc giá rẻ; số lượng lớn thường được nhập thông qua tiểu ngạch. Tuy nhiên, các chính sách nhập khẩu, hải quan được siết chặt. Do đó, thường thấy các hiện tượng tắc biên, thu giữ hàng hóa do không có đầy đủ giấy tờ. Vậy nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc là giải pháp tốt cho doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch

Nhập khẩu chính ngạch

Chính ngạch là hình thức nhập khẩu chính thống thông qua các cửa khẩu quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đường bộ có các cửa khẩu như Hữu Nghị – Lạng Sơn; Móng Cái thuộc Quảng Ninh, Kim Thành – Lào Cai. Đường biển thì có các cảng biển lớn như: Hải Phòng, Cát lái – Hồ chí Minh, Đà Nẵng. Hoặc thông qua đường hàng không: Sân Bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Cách nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc này đều thông qua việc ký hợp đồng ngoại thương; chuyển tiền thanh toán Quốc tế bằng hình thức LC hoặc TT thông qua ngân hàng; loại tiền có thể sử dụng USD hoặc RMB. Sau khi hàng hóa tới cửa khẩu tại việt nam, được thông quan dưới sự giám sát của cơ quan chức năng; gồm các bước: tiếp nhận, kiểm hóa, nộp thuế nhập khẩu và VAT vào ngân sách nhà nước; tùy thuộc vào trị giá khai báo và mã HS code của sản phẩm.

Nhập khẩu tiểu ngạch

Hình thức “tiểu ngạch” hiểu đơn giản là thông qua các cửa khẩu phụ, nhỏ lẻ; cư dân biên giới giao thương mà vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Qua cách này chủ yếu dựa vào các đơn vị vận chuyển hoặc một nhóm cư dân vùng biên giới; thực hiện quá trình vận chuyển hàng qua biên giới mà không khai báo và nộp thuế. Chính vì không khai báo, nên hàng hóa sẽ không có giấy tờ xuất nhập khẩu; không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường trong nước,; gây thiệt hại rất lớn về nguồn thu thuế cho nhà nước; và gây khó khăn cho việc kinh doanh thương mại sau này của người nhập khẩu.

thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

Các đơn vị vận chuyển hàng tiểu ngạch thường hay lách luật bằng cách xuất khống hóa đơn đi đường; hoặc một tờ hóa đơn sử dụng cho nhiều lần. Điều này nhằm lọt qua sự giám sát của cơ quan kiểm tra trong quá trình vận chuyển. Nhưng về dài lâu việc không có giấy tờ hóa đơn chứng minh được hàng hóa gây nhiều rủi ro cho người kinh doanh.

Những lý do nên nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc

Với sự phát triển ngày càng mạnh của nghiệp vụ xuất nhập khẩu, sự minh bạch cải tiến trong thủ tục hải quan, hiện nay việc thông quan nhưng đơn hàng nhỏ từ 1-2cmb hoặc một vài chục kg đều được xử lý với chi phí thấp. qua hình thức nhập khẩu LCL qua đường biển, hoặc dịch vụ ủy thác nhập khẩu gom cont đường bộ. và lợi thế của việc đi hàng tiểu ngạch giá rẻ, đang dần bão hòa bởi sự cải tiến của hệ thống thông quan trong nước. Bên cạnh đó, các cửa khẩu đường bộ sau đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 tới nay các cửa khẩu đường bộ hạn chế gần như 100% việc luân chuyển cư dân biên giới khiến cho hoạt động vận chuyển qua cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở của cư dân hai nước trở lên gặp khó khăn trầm trọng. Trong những năm sắp tới tình hình sẽ dần trở lại bình thường, tuy nhiên sản lượng cũng như cách làm sẽ ngày càng thu hẹp và khó khăn hơn.

Mison Trans liệt kê 07 lý do doanh nghiệp nên nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

 • Hội nhập với phương cách nhập khẩu hàng chính ngạch, công ty bạn sẽ mở rộng năng lực kết nối với các đối tác nước ngoài không chỉ ở Trung Quốc.
 • Chuẩn hóa thủ tục nhập khẩu, đầy đủ chứng từ, thuế VAT, giúp nâng cao niềm tin của khách hàng vào sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. 
 • Giảm được rủi ro đối với cơ quan kiểm tra chuyên ngành trong quá trình bán hàng, lưu kho, vận chuyển. 
 • Tăng thêm các khả năng lựa chọn phương thức vận chuyển chuyển tối ưu dịch từ đường bộ sang cả đường biển.
 • Chuẩn hóa thời gian giao nhận, giảm tối đa việc chậm trễ do tắc của khẩu, biên giới và các yếu tố khách quan khác.
 • Giảm thiểu tối đa sự hư hại trong quá trình xếp dỡ thủ công mang vác tách kiện bằng pallet và xe nâng hàng.
 • Góp phần nâng cao thuế, nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng.

vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Một số yếu tố quan trọng trong quá trình làm nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc

Đây là điều nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ cần chú ý khi bắt đầu nhập khẩu hàng hóa theo đường chính ngạch:

 • Thành lập công ty có chứng năng xuất nhập khẩu đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Sản phẩm kinh doanh phù hợp với quy định của nhà nước và pháp luật. Nếu là sản phẩm kinh doanh có điều kiện để nhập khẩu về; thì cần chuẩn bị trước mọi thông tin liên quan trước khi tiến hành nhập khẩu. để tránh mất nhiều thời gian trong quá trình thông quan dẫn tới phát sinh nhiều chi phí khác.
 • Xác định rõ mã số HS code của hàng hóa mà bạn đang kinh doanh, tên mô tả đầy đủ.
 • Thực hành ký hợp đồng ngoại thương với đúng và đủ yêu cầu về điều khoản giao nhận; thanh toán, phương thức thanh toán, quyền hạn và chế tài rõ ràng.
 • Hồ sơ thanh toán qua ngân hàng. 
 • Chuẩn bị chữ ký số, tài khoản Ecus, tài khoản nộp tiền online theo hướng dẫn. 
 • Liên hệ Mison Trans để được hỗ trợ, giải đáp, vận chuyển hàng hóa quốc tế; và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch tại các Cảng/Sân mục tiêu.
168
Quốc gia có Agent
200
Oversea Agent
212
Khách hàng