1900 636348

COA là gì? Các quy định về Certificate Of Analysis

Việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tiêu dùng quan tâm. Đối với lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, chứng chỉ COA đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

 Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về COA là gì và các quy định quan trọng về Certificate of Analysis. Hãy cùng Mison Trans tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm COA là gì?

COA là gì trong xuất nhập khẩu

COA hay C/A là viết tắt của “Certificate Of Analysis”, tức là giấy chứng nhận phân tích. COA là tài liệu phân tích thành phần sản phẩm được dùng để xác định xem hàng hóa xuất khẩu có đáp ứng các thông số cụ thể hay không.

Thông tin trong COA chủ yếu liệt kê các đặc tính vật lý và hóa học như thành phần chi tiết của sản phẩm, độ ẩm, độ axit và nhiều yếu tố khác.

COA cũng là giấy tờ xác định và phân tích chất lượng sản phẩm. Được cung cấp bởi người bán, COA là tài liệu quan trọng về thành phần và đặc tính của sản phẩm.

Các sản phẩm cần giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (COA hay C/A)

Các loại sản phẩm cần được cung cấp giấy chứng nhận chất lượng từ nhà sản xuất (COA hay C/A) khi xuất khẩu là rất đa dạng. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

 • Thực phẩm như thịt gia cầm, hoa quả, gạo, hạt dinh dưỡng, sữa và sản phẩm từ sữa…
 • Gia vị như tiêu, muối, đường, các loại gia vị khác.
 • Hóa chất như axit, clo và các chất phụ gia hóa học khác.
 • Mỹ phẩm bao gồm kem dưỡng da, kem trị mụn, sản phẩm chống nắng, son phấn, và các sản phẩm làm đẹp khác.
 • Thuốc, dược phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Đồ uống chứa cồn như rượu vang, rượu mạnh…
 • Các loại sản phẩm khác như nguyên liệu công nghiệp, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế…

>> Xem thêm: FDA là gì? Các mặt hàng bắt buộc phải có chứng nhận FDA

Mục đích và tác dụng của giấy COA

Mục đích của giấy chứng nhận phân tích COA

Khi người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu yêu cầu sản phẩm phải được kiểm tra để đảm bảo đạt tiêu chuẩn, COA trở thành tài liệu quan trọng để thể hiện thông số chất lượng của sản phẩm.

Giấy COA giữ vai trò như một cam kết giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Nó đảm bảo rằng sản phẩm được kiểm tra theo các tiêu chuẩn xác định trước đó.

Tác dụng quan trọng của COA bao gồm:

 • Xác nhận chất lượng sản phẩm thông qua kết quả kiểm tra cụ thể để người mua có thể đánh giá tốt hơn về thành phần và chất lượng sản phẩm.
 • Tạo sự tin cậy thông qua kết quả kiểm tra, giúp người mua an tâm khi nhập hàng hóa từ người bán.
 • COA có thể được yêu cầu bởi người mua hoặc theo quy định của chính phủ và hải quan của nước nhập khẩu.
 • Được sử dụng bởi cơ quan quản lý để kiểm tra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khi lần đầu xuất hoặc nhập khẩu.
 • Hỗ trợ xác định mã hàng hóa thông qua tờ khai nhập khẩu để đảm bảo đăng ký mã số thuế chính xác.

Nội dung được thể hiện trên COA

Chứng nhận phân tích CoA

Nội dung của giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (COA) bao gồm các thông tin cụ thể sau:

 • Thời hạn sử dụng sản phẩm và ngày cần đưa sản phẩm đến cơ sở kiểm nghiệm để tiến hành phân tích lại (ngày thử lại).
 • Đánh giá về độ tinh khiết của sản phẩm.
 • Xác nhận rằng cơ sở sản xuất sử dụng các phương pháp kiểm soát rộng rãi để đảm bảo sản phẩm không bị ô nhiễm hoặc mất chất lượng.
 • Thông tin về mức độ tập trung giải pháp, bao gồm theo dõi các bước kết hợp như lỗi, hệ số bao phủ, khoảng tin cậy, quá trình và giá trị lỗi.
 • Chứng nhận về nguồn gốc sản phẩm, yêu cầu nhà sản xuất cung cấp đầy đủ thông tin về các thiết bị để theo dõi nguồn gốc của sản phẩm.

Các quy định về COA – Certificate Of Analysis

COA cần được cấp bởi các trung tâm thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thí nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn ISO 17025 hoặc có uy tín được công nhận tại quốc gia xuất khẩu của sản phẩm.

Thông thường, việc phân tích các thông số liên quan đến sản phẩm được thực hiện trên các mẫu đại diện đại diện cho toàn bộ lô hàng sản phẩm được bán ra.

Quá trình phân tích sản phẩm có thể được thực hiện tại nhà máy hoặc điểm xuất xứ của bên xuất khẩu, cũng như tại các điểm vận chuyển quốc tế của sản phẩm để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quy trình kiểm tra.

Nguyên tắc cơ bản để phân tích một sản phẩm cần tuân thủ theo quy trình chuẩn mực sau: 

Tiếp nhận mẫu cần kiểm nghiệm 🡪 Quản lý và bảo quản mẫu một cách cẩn thận 🡪 Thực hiện kiểm tra đầy đủ và chính xác 🡪 Báo cáo kết quả kiểm tra một cách minh bạch và đáng tin cậy 🡪 Thực hiện kiểm tra và phân tích sản phẩm theo quy định.

Xin cấp giấy chứng nhận COA ở đâu?

Chứng nhận COA - Certificate Of Analysis

Để có được chứng nhận COA, các doanh nghiệp phải đến các trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền để thực hiện kiểm tra sản phẩm. Dưới đây là danh sách một số trung tâm kiểm nghiệm uy tín tại Việt Nam mà doanh nghiệp có thể tham khảo để làm thủ tục cấp COA:

 • Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (VAST): Trung tâm hàng đầu, đảm bảo chất lượng và tính chính xác trong phân tích mẫu sản phẩm.
 • Trung tâm Kiểm định chất lượng sản phẩm nông nghiệp (AgroLab): Quản lý bởi Bộ Nông nghiệp, cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp.
 • Trung tâm Kiểm định Chất lượng Hàng hải Việt Nam (VMSA): Uy tín trong lĩnh vực hàng hải, kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hải.
 • Trung tâm Kiểm nghiệm Chất lượng Sản phẩm Công nghệ thông tin và truyền thông (ICTL): Đáp ứng nhu cầu kiểm tra chất lượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Viện Khoa học và Công nghệ Tài nguyên biển (INRES): Chuyên về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tài nguyên biển.

(*) Doanh nghiệp cần chọn trung tâm phù hợp để đảm bảo COA được cấp đúng quy trình và có giá trị pháp lý.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về COA là gì và nhận thức sâu hơn về tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua Certificate of Analysis. 

COA đóng vai trò quan trọng như một loại giấy tờ không thể thiếu trong quá trình xin cấp phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Do đó, quá trình lựa chọn cơ quan có thẩm quyền phù hợp sẽ phụ thuộc vào bản chất và thành phần cụ thể của hàng hóa mà bạn đang xem xét.