1900 636348

CO CQ là gì? Cách kiểm tra CO CQ đơn giản nhất

CO CQ là gì

CO CQ là gì? Cách kiểm tra CO CQ đơn giản nhất

24Aug

Trong quá trình thỏa thuận hợp đồng mua bán quốc tế, việc có chứng nhận CO CQ là rất quan trọng. Vậy CO CQ là gì? CO CQ có bắt buộc không? Hãy cùng Mison Trans tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CO CQ là gì? 

Khái niệm CO CQ là gì? 

CO là gì?

CO là viết tắt của “Certificate of Origin”, có nghĩa là chứng nhận nguồn gốc.

CO là loại giấy tờ thể hiện nơi sản xuất, nguồn gốc của hàng hóa. Loại giấy tờ này được sử dụng để khẳng định xuất xứ của hàng hóa và được yêu cầu bởi các quy định của các quốc gia hoặc các hiệp định thương mại quốc tế. 

CO có thể được yêu cầu để quyết định việc áp dụng thuế quan, các biện pháp thương mại hay các quy định về xuất xứ trong quá trình nhập khẩu.

CQ là gì?

CQ trong xuất nhập khẩu là viết tắt của “Certificate of Quality”, có nghĩa là chứng nhận chất lượng. 

Đây là một loại giấy chứng nhận được cấp bởi cơ quan chức năng hoặc tổ chức độc lập để xác nhận rằng hàng hóa hoặc dịch vụ xuất khẩu hoặc nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết. 

CQ giúp đảm bảo cho người mua hoặc nhà nhập khẩu rằng hàng hóa đáp ứng các yêu cầu về chất lượng trước khi được vận chuyển.

⇒ Xem thêm: Tổng hợp các loại chứng từ trong Xuất – Nhập khẩu

CO, CQ có bắt buộc không?

Chứng nhận nguồn gốc và chứng nhận chất lượng không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan đối với tất cả các mặt hàng. Tuy nhiên, đây là một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của một số sản phẩm. 

Việc cung cấp giấy tờ này phụ thuộc vào yêu cầu của các cơ sở mua hàng hóa. Thông thường, CO (Chứng nhận xuất xứ) và CQ (Chứng chỉ chất lượng) là những thủ tục bắt buộc theo quy định quốc tế. 

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng, khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền (như hải quan, bộ thương mại…), cơ sở mua hàng hóa phải tiến hành kiểm định để đảm bảo sản phẩm không vi phạm quy định (như rác thải, xăng dầu…).

Trong trường hợp không có đủ khả năng kiểm định trong nước, có thể thuê tổ chức kiểm định nước ngoài. 

Ví dụ, các mặt hàng như máy bay, máy MRI, máy chụp CT, hay thiết bị sản xuất điện hạt nhân… thì cơ quan trong nước không đủ khả năng kiểm định. 

Vì vậy, yêu cầu kiểm định phải thuê cơ quan kiểm định nước ngoài có chuyên môn trong lĩnh vực đó (như Pháp, Mỹ, Nga…).

CO và CQ là các tiêu chí để đánh giá chất lượng hàng hóa so với các sản phẩm tương tự. Khách hàng thường ưu tiên chọn những sản phẩm được kiểm định tốt và có CO CQ đầy đủ. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tạo lợi thế trong các hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng thời vụ, doanh nghiệp cần cân nhắc về độ cần thiết của các giấy tờ này.

Tại sao hàng hóa cần chứng chỉ CO CQ?

Tại sao hàng hóa cần chứng chỉ CO CQ?

Chứng chỉ CO CQ được yêu cầu để đảm bảo chất lượng của hàng hóa nhập khẩu. Điều này căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng thi công.

Chứng chỉ CO cho phép đơn vị sản xuất tự công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm của mình hoặc cấp giấy chứng chỉ sản xuất để chứng minh tính chất của hàng hóa và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

Việc hiểu rõ về CO CQ là gì cực kỳ quan trọng đối với người thực hiện thủ tục hải quan. Chứng chỉ CO CQ cho biết xuất xứ của hàng hóa và quốc gia sản xuất. Điều này giúp nhà nhập khẩu biết liệu hàng hóa có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

⇒ Xem thêm: Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất

Cách kiểm tra CO CQ chính xác nhất

Mẫu CO CQ để kiểm tra

Có nhiều cách để kiểm tra chứng chỉ xuất xứ, chất lượng (CO CQ), nhưng dưới đây là cách kiểm tra đơn giản nhất:

1. Kiểm tra hình thức CO CQ:

 • Xác định dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ…
 • Kiểm tra số tham chiếu riêng của mỗi CO CQ.
 • Đảm bảo CO CQ có đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận.
 • Xác minh kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận CO CQ phải tuân thủ quy định của các Hiệp định và văn bản pháp luật liên quan.

2. Kiểm tra nội dung CO CQ:

 • So sánh dấu và/hoặc chữ ký trên CO CQ với mẫu dấu và/hoặc chữ ký của người, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO CQ đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố.
 • Xác định thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận.

3. Kiểm tra mã HS trên CO CQ.

4. Kiểm tra trị giá trên CO CQ.

5. Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO CQ:

 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO CQ.
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ theo quy định của Hiệp định thương mại tự do hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Tùy thuộc vào từng trường hợp hàng hóa, có thể có những kiểm tra CO CQ với các tiêu chí xuất xứ khác nhau.

Hàng trong nước có CO CQ không?

Hàng trong nước không yêu cầu CO CQ, vì nó được sản xuất và phân phối trong cùng một quốc gia. Chứng nhận xuất xứ thường chỉ được yêu cầu cho hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia khác.

CO chỉ được cấp cho hàng hóa tham gia vào lưu thông quốc tế và đã được đặc định xuất khẩu tới nước nhập khẩu, khi đã có các thông tin về người gửi hàng, thậm chí thông tin về phương tiện vận tải.

Các quy định pháp lý liên quan đến CO CQ

Các quy định pháp lý liên quan đến CO/CQ

Các quy định pháp lý liên quan đến Chứng nhận xuất xứ (CO) và Chứng nhận chất lượng (CQ) bao gồm:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được ban hành ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/08/2007 của Chính phủ, quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”.
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP, sửa đổi Nghị định 127/2007/NĐ-CP liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

Tóm lại, chứng nhận CO và CQ đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua bán và xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Chúng định rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong việc thực hiện các giao dịch thương mại và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

Mong rằng với những thông tin Mison Trans chia sẻ trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ định nghĩa CO CQ là gì và cách kiểm tra CO CQ 

168
Quốc gia có Agent
3000
Oversea Agent
312
Khách hàng