1900 636348

Hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả

Hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả

Hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiệu quả

08Aug

Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần hồi phục và phát triển hiện nay, việc tìm và khai thác thị trường mới là một yếu tố quan trọng để nâng cao doanh số bán hàng và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu một cách hiệu quả.

Tìm khách hàng xuất khẩu là một quá trình công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Tuy nhiên, thông qua việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức và xây dựng mạng lưới quan hệ kinh doanh, doanh nghiệp và nhà xuất khẩu có thể tìm thấy những khách hàng tiềm năng để mở rộng khối lượng xuất khẩu và phát triển kinh doanh.

Tại sao tìm kiếm khách hàng xuất khẩu quan trọng?

Lợi ích của việc xuất khẩu hàng hóa

Khi bạn đã xây dựng một sản phẩm chất lượng và sẵn sàng tiến nhập vào thị trường quốc tế, tìm kiếm khách hàng xuất khẩu là bước tiếp theo quan trọng. Việc mở rộng quy mô kinh doanh của bạn đến nước ngoài không chỉ giúp tăng trưởng doanh thu mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau:

 • Mở rộng tệp khách hàng: Truy cập vào thị trường quốc tế giúp bạn tiếp cận với một lượng khách hàng mới. Điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ dài hạn.
 • Diversify risk (Đa dạng hóa rủi ro): Mở rộng thị trường giúp giảm thiểu rủi ro khi chỉ phụ thuộc vào một thị trường nội địa. Nếu một thị trường gặp khó khăn, bạn vẫn có thể duy trì hoạt động thông qua các thị trường khác.
 • Tăng cường danh tiếng: Việc xuất khẩu sản phẩm giúp tạo đà cho danh tiếng và uy tín của bạn. Khách hàng quốc tế đánh giá cao công ty có khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ chất lượng.

Để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt đầu việc tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sản phẩm, dịch vụ và hồ sơ công ty là rất quan trọng. Những yếu tố này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng ấn tượng và uy tín với khách hàng quốc tế.

Để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, cần chuẩn bị những gì?

1. Tạo website cho doanh nghiệp

Website được biết đến là một trong những công cụ giúp giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng quốc tế hiệu quả. Thông thường, các khách hàng nếu muốn tìm kiếm thông tin, sản phẩm của doanh nghiệp bạn thường sẽ truy cập vào website đầu tiên. Chính vì vậy mà một website chuyện nghiệp sẽ giúp khách hàng tin tưởng và có thiện cảm hơn.

Cùng với đó, website còn được biết đến là công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các khách hàng tiềm năng trên internet, thông qua công cụ tìm kiếm và các kênh truyền thông trực tuyến. 

Các yếu tố quan trọng khi chuẩn bị nội dung website để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu bao gồm:

 • Đảm bảo thông tin trên website được hiển thị một cách rõ ràng, chính xác và được cập nhật thường xuyên để khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Hiển thị danh sách sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn xuất khẩu, bao gồm các thông tin quan trọng như hình ảnh, mô tả và đặc điểm. Ngoài ra, giới thiệu về công ty của bạn, bao gồm lịch sử, đội ngũ nhân viên và thành tích đạt được.
 • Thiết kế website phải hấp dẫn, dễ sử dụng và tương thích với các thiết bị di động. Điều này giúp khách hàng có trải nghiệm tốt khi truy cập website của bạn trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng.
 • Thực hiện các chiến lược SEO để tăng cường hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy quảng cáo trực tuyến để nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Đăng ký tên miền cho website với đuôi tên miền liên quan đến ngành hàng và thị trường mục tiêu của bạn, điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và tăng khả năng khách hàng tìm thấy bạn trên Internet.

2. Xây dựng profile doanh nghiệp

Hồ sơ và danh sách các sản phẩm của doanh nghiệp, là một trong những tài liệu giới thiệu sơ lược cho các khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Hồ sơ thường bao gồm:

 • Thông tin Công ty (Tên, địa chỉ, liên hệ, các nhân sự cấp cao,…)
 • Quy mô, năng lực 
 • Các chứng nhận, thành tích, giải thưởng
 • Các sản phẩm, dịch vụ cung cấp trên thị trường 

Tương tự như website, việc thiết kế hồ sơ công ty và sản phẩm của bạn nên áp dụng nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, tiếng Anh và các ngôn ngữ phổ biến trong thị trường mục tiêu của bạn. 

Đầu tư vào việc thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp và dễ đọc cho bộ hồ sơ này cực kỳ quan trọng, vì đó là hình ảnh đại diện của công ty khi tiếp xúc và quảng bá đến khách hàng.

Yêu cầu tư vấn

Contact Form Demo

3. Chuẩn bị các chứng từ xuất nhập khẩu 

Để tiến hành các giao dịch xuất nhập khẩu và chứng minh khả năng của Công ty với khách hàng, bạn cần chuẩn bị các chứng từ xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Các tài liệu này thường bao gồm:

 • Giấy phép xuất nhập khẩu (Export/Import License)
 • Hợp đồng xuất nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Chứng từ vận chuyển (Bill of Lading, Air Waybill…)
 • Chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (Certificate of Origin)
 • Chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of Quality)
 • Chứng nhận kiểm tra hàng hóa (Inspection Certificate)
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của khách hàng hoặc quốc gia nhập khẩu

Bạn cần lưu ý rằng việc lập và chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu phải tuân thủ đúng quy cách và không được có bất kỳ sai sót hoặc thiếu sót nào. Điều này giúp đảm bảo mối quan hệ hợp tác giữa các bên không gặp rủi ro hoặc tranh chấp trong quá trình thực hiện giao dịch.

⇒ Xem thêm: Bảng mã loại hình xuất nhập khẩu mới nhất hiện nay

⇒ Xem thêm: Khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu chỉ với 8 bước

4. Tạo tài khoản Google My Business

Google My Business là một công cụ miễn phí của Google cho phép cho phép bạn hiển thị thông tin về công ty của mình trên Google Search và Google Maps, giúp tạo niềm tin trong lòng khách hàng. 

Bằng cách tạo tài khoản Google My Business, bạn có thể:

 • Hiển thị thông tin về công ty của bạn trên kết quả tìm kiếm Google.
 • Tăng cơ hội xuất hiện trên Google Maps khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.
 • Theo dõi và đánh giá lượt truy cập cũng như tương tác của khách hàng với công ty của bạn.

5 cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

1. Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua kênh hội chợ, triển lãm

Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua kênh hội chợ, triển lãm

Tham gia các triển lãm và hội chợ thương mại là một cách tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu. Những sự kiện này tập trung vào việc kết nối các doanh nghiệp trong ngành và tạo cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các khách hàng tiềm năng.

Bằng cách có mặt tại các triển lãm và hội chợ, bạn có thể trưng bày sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp và thiết lập mạng lưới quan hệ đáng tin cậy.

Có nhiều phương pháp để tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua các hội chợ, triển lãm mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Tìm kiếm và lựa chọn các hội chợ, triển lãm liên quan đến ngành hàng và thị trường mục tiêu của bạn.
 • Đăng ký tham gia sớm để đảm bảo bạn có được vị trí gian hàng thuận lợi.
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng các sản phẩm, tài liệu, quà tặng để trưng bày và phát cho khách hàng tại sự kiện.
 • Tạo một môi trường thân thiện và chuyên nghiệp cho việc tiếp đón và tư vấn khách hàng.
 • Ghi nhận thông tin liên lạc của khách hàng và gửi email cảm ơn sau khi kết thúc hội chợ, triển lãm.
 • Duy trì mối quan hệ và chăm sóc khách hàng sau hội chợ, triển lãm.

Để tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua các hội chợ, triển lãm, bạn cần xem xét các điểm sau đây:

 • Lựa chọn những hội chợ, triển lãm có uy tín và phù hợp với ngành hàng và thị trường mục tiêu của bạn.
 • Đảm bảo bạn có kinh phí và thời gian đủ để tham gia hội chợ, triển lãm.
 • Tận dụng cơ hội giao tiếp và tạo ấn tượng với khách hàng tại sự kiện.
 • Không bỏ qua bất kỳ khách hàng nào, bao gồm cả những khách hàng có quy mô nhỏ.

Một số hội chợ, triển lãm thương mại lớn mà doanh nghiệp có thể tham gia: Canton Fair (Trung Quốc), Foodex (Nhật Bản), Anuga (Đức), Sial (Pháp)…

2. Tìm kiếm khách hàng qua trang web thương mại điện tử

Tìm kiếm khách hàng qua trang web thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử như Alibaba, GlobalSources, Made-in-China… cung cấp thông tin chi tiết về các nhà nhập khẩu và cơ hội mua bán trực tuyến.

Doanh nghiệp có thể tạo tài khoản và đăng sản phẩm lên các sàn TMĐT để tìm khách. Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm thông tin khách hàng trên các sàn này. TMĐT giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tìm kiếm khách hàng xuất khẩu.

Dưới đây là một số trang web TMĐT B2B có tên tuổi và uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Alibaba.com: Đây là trang web TMĐT B2B lớn nhất thế giới, với hơn 200 triệu người dùng từ hơn 190 quốc gia. Bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí hoặc trả phí để sử dụng các tính năng nâng cao.
 • GlobalSources.com: Trang web này đặc biệt chuyên về các sản phẩm từ Trung Quốc và các nước châu Á. Ở đây, bạn có thể tìm kiếm và liên hệ với hàng ngàn khách hàng tiềm năng với chất lượng cao.
 • TradeKey.com: Với hơn 9 triệu người dùng từ hơn 240 quốc gia, TradeKey.com là một trang web TMĐT B2B phổ biến. Tương tự như Alibaba, bạn cũng có thể đăng ký tài khoản miễn phí hoặc trả phí để sử dụng các dịch vụ cao cấp.
 • EC21.com: Trang web này có hơn 7 triệu người dùng đến từ hơn 220 quốc gia. Bạn có thể tạo tài khoản miễn phí hoặc trả phí để sử dụng các tính năng mở rộng và tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

3. Cách tìm kiếm khách hàng qua các kênh mạng xã hội

Cách tìm kiếm khách hàng qua các kênh mạng xã hội

Phụ thuộc vào từng quốc gia bạn muốn tiếp cận, hãy xem xét mạng xã hội phổ biến nhất được sử dụng ở đó. Trong số này, Facebook và LinkedIn là hai mạng xã hội mà Mison Trans muốn đề xuất cho bạn. Phương pháp này khá chủ động so với các phương pháp khác.

Đối với tìm kiếm khách hàng quốc tế qua LinkedIn:

Bạn có thể tìm kiếm chính xác người liên hệ (PIC) dựa trên chức danh công việc của họ trong công ty. 

Ví dụ, bạn có thể tìm Purchasing Manager, Procurement Manager, Sourcing… và kết nối với họ trực tiếp, gửi tin nhắn chào hàng ngay hoặc thường xuyên cung cấp giá trị thông qua các nội dung chia sẻ để thu hút sự quan tâm của họ.

Đối với việc tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua Facebook:

Bạn có thể tham gia vào các nhóm xuất nhập khẩu trên thế giới, hoặc các nhóm liên quan đến lĩnh vực mục tiêu của bạn trong quốc gia đích. Ngoài ra, việc nhắn tin trực tiếp cho các trang Facebook của khách hàng mục tiêu cũng là một cách nhanh và hiệu quả hơn để liên hệ. 

Bằng cách chăm chỉ theo dõi và tương tác thông qua những cuộc trò chuyện, bạn có thể tìm hiểu thông tin PIC và xây dựng mối quan hệ tiềm năng.

4. Tìm kiếm khách hàng qua nghiên cứu trực tiếp thị trường

Tìm kiếm khách hàng qua nghiên cứu trực tiếp thị trường

Một cách khác để tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu là thông qua việc nghiên cứu trực tiếp thị trường. Điều này yêu cầu bạn phải có kỹ năng tìm kiếm thông tin và phân tích dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… để tìm kiếm doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ở khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh việc nghiên cứu trực tuyến, bạn cũng có thể nghiên cứu offline bằng cách tìm hiểu thông tin qua Đại sứ quán để thu thập thông tin về thị trường mục tiêu mong muốn.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể gửi nhân viên đến thực địa để tiến hành khảo sát và đề xuất hợp tác với những khách hàng tiềm năng ở quốc gia đó.

Ngoài việc mở rộng mối quan hệ, bạn cũng nên nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình, bao gồm xu hướng nhu cầu, quy định pháp lý, thuế quan, văn hóa kinh doanh… Điều này sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn thuận lợi và hiệu quả hơn.

5. Tìm khách hàng xuất nhập khẩu từ nguồn Data doanh nghiệp

Tìm khách hàng xuất nhập khẩu từ nguồn Data doanh nghiệp

Một trong những cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu đó là tìm kiếm từ những nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp. Những nguồn cung cấp data về các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bao gồm: tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, website, sản phẩm, quốc gia xuất nhập khẩu…

Một số nguồn mà bạn có thể tham khảo:

 • Dịch vụ Data xuất nhập khẩu: Là một dịch vụ cung cấp nguồn data xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam và cả các quốc gia khác. Bạn có thể tra cứu data bằng mã HS, tên hàng, tên công ty, quốc gia… 
 • Vietnam Export/Import Data: Là một dịch vụ cung cấp data xuất/nhập khẩu của Việt Nam theo các tiêu chí như mã HS, tên hàng, tên công ty, quốc gia… Bạn có thể sử dụng dịch vụ này miễn phí hoặc trả phí để có được data đầy đủ và chi tiết hơn.
 • Tìm kiếm thông tin từ trang web của các tổ chức hội chợ: Đây là một cách hiệu quả để thu thập dữ liệu tiềm năng. Trên trang web này, các nhà tổ chức thường đăng tải thông tin chi tiết về khách mời và các doanh nghiệp tham gia. Điều này giúp bạn tiếp cận với các nguồn thông tin quan trọng và tìm hiểu về các cơ hội tiềm năng mà các sự kiện hội chợ có thể mang lại.

Như vậy, với một số phương pháp và lưu ý trên đây của Mison Trans, hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều khách hàng xuất khẩu tiềm năng, gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Nếu bạn đang còn vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu hoặc đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói uy tín TP.HCM, có thể liên hệ với Mison Trans:

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P.Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com

168
Quốc gia có Agent
3000
Oversea Agent
312
Khách hàng