1900 636348

Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 28/12/23 – 11/01/24​

Ngay sau đây sẽ là những tin tức đáng chú ý về thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 28/12/23 – 11/01/24:

1. Căng thẳng tại Biển Đỏ, Bộ Công Thương đưa ra khuyến cáo cho doanh nghiệp

Căng thẳng tại Biển Đỏ, Bộ Công Thương đưa ra khuyến cáo cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có thông báo đề nghị các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu và logistics lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu do những căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ.

Theo thông báo này, thời gian vừa qua, tại khu vực Vịnh Aden và Biển Đỏ xuất hiện tình trạng tàu biển chuyên chở hàng hóa bị tấn công, dẫn đến việc một số hãng vận tải biển đã ra thông báo dừng vận chuyển hàng hóa qua khu vực Biển Đỏ, thay đổi lịch trình, chuyển hướng đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của Châu Phi.

Tình trạng trên phát sinh tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại quốc tế, làm cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển giữa Châu Á với Châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ phải mất nhiều thời gian hơn. Cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm cho hàng hóa cũng tăng

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các hiệp hội ngành hàng, hiệp hội trong lĩnh vực logistics tăng cường theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình đến các doanh nghiệp trong ngành để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn tắc và các tác động bất lợi khác.

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát tình hình, chủ động lên phương án thích hợp, trao đổi với đối tác để trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài thời gian đóng hàng, nhận hàng.

Các doanh nghiệp tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung để hạn chế ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng. Tìm hiểu về phương thức vận chuyển đường sắt để có lựa chọn khác nhau về phương thức giao hàng.

Các doanh nghiệp khi ký kết và đàm phán hợp đồng thương mại, hợp đồng vận chuyển nên có điều khoản về bồi thường, miễn trách nhiệm trong các tình huống khẩn cấp. Cần mua bảo hiểm đầy đủ để phòng ngừa rủi ro và tổn thất khi hàng hóa phải kéo dài thời gian vận chuyển hoặc gặp sự cố khi đi qua tuyến đường này.

Nếu có vấn đề phát sinh, các hiệp hội, doanh nghiệp cần kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan để cùng phối hợp xử lý.

2. Xuất nhập khẩu năm 2023 cán mốc 683 tỷ USD

Xuất nhập khẩu năm 2023 cán mốc 683 tỷ USD

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tính chung cả năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 683 tỷ USD, giảm 6,6% so với năm trước. Cán cân thương mại xuất siêu 28 tỷ USD, cụ thể:

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 355,5 tỷ USD, giảm 4,4% so với năm trước. Trong đó có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,6% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 66%). 

Một số mặt hàng có trị giá xuất khẩu lớn trong năm như: điện tử, máy tính và linh kiện 57,3 tỷ USD; điện thoại và linh kiện 53,1 tỷ USD; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 43,1 tỷ USD; dệt may 33,2 tỷ USD…

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 327,5 tỷ USD, giảm 8,9% so với năm trước. Trong đó có 44 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 92,4% tổng kim ngạch nhập khẩu (có 4 mặt hàng nhập khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 46,8%).

Một số mặt hàng có trị giá nhập khẩu lớn trong năm như: điện tử, máy tính và linh kiện 88,1 tỷ USD; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 41,4 tỷ USD; sắt thép 10,5 tỷ USD…

Về thị trường xuất nhập khẩu năm 2023:

  • Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 96,8 tỷ USD. 
  • Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 111,6 tỷ USD.

3. Bình Thuận: Ưu tiên phát triển loạt cảng biển

Bình Thuận: Ưu tiên phát triển loạt cảng biển

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, các bến cảng Phú Quý, bến cảng Phan Thiết sẽ phục vụ cho vận tải hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phát triển du lịch. 

Theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, cảng biển Bình Thuận thuộc nhóm cảng biển số 3. Cụ thể:

  • Khu bến Vĩnh Tân sẽ phục vụ cho trung tâm điện lực Vĩnh Tân, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Thuận và một phần hàng hóa khu vực Tây Nguyên; có bến tổng hợp, container, hàng rời, đáp ứng cho tàu trọng tải đến 100.000 tấn.
  • Khu Bến Sơn Mỹ phục vụ trực tiếp khu công nghiệp Sơn Mỹ, tổng kho LNG Sơn Mỹ và Trung tâm điện lực Sơn Mỹ; có bến hàng lỏng/khí, bến tổng hợp, bến khách phù hợp với nhu cầu và năng lực của nhà đầu tư. Khu bến đáp ứng cho tàu hàng lỏng/khí trọng tải đến 150.000 tấn; tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu khách quốc tế phù hợp với thực tế.
  • Đối với các bến ngoài khơi (các mỏ: Hồng Ngọc, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Thăng Long-Đông Đô) là các bến dầu khí được phát triển phù hợp với nhu cầu hoạt động khai thác mỏ.
  • Riêng khu bến Phan Thiết, Phú Quý phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương và tuyến từ bờ ra đảo, tiếp nhận tàu khách, tàu hàng trọng tải đến 5.000 tấn.

Địa phương được định hướng thu hút đầu tư xây dựng cảng cạn tại huyện Hàm Thuận Nam, cung cấp các dịch vụ cảng cạn theo hành lang vận tải quốc lộ 1. Cảng cạn phục vụ vận chuyển hàng hóa cho cảng biển TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, có năng lực hàng hóa thông qua đạt 60.000 – 120.000 tấn/năm.

Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh cũng nghiên cứu thu hút đầu tư xây dựng 2 cảng cạn khi đảm bảo đủ điều kiện theo quy định hiện hành, để phục vụ cho xuất, nhập khẩu tại các khu công nghiệp của tỉnh và phân phối hàng hóa cho khu vực, vùng lân cận, bao gồm: cảng cạn Hàm Tân; cảng cạn Vĩnh Tân; quy mô mỗi cảng cạn từ 6 – 12ha.

Quy hoạch cũng định hướng địa phương phát triển các khu neo đậu chuyển tải, tránh, trú bão tại Vĩnh Tân, Sơn Mỹ, Kê Gà, Phan Thiết, Phú Quý và các khu vực khác đủ điều kiện.

4. Khởi tố vụ buôn lậu container máy vi tính đã qua sử dụng

Khởi tố vụ buôn lậu container máy vi tính đã qua sử dụng

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu) phát hiện 1 container hàng nhập khẩu của Công ty T.V có dấu hiệu nghi vấn. Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về cảng Hải Phòng ngày 1/8/2023, khai báo là máy tính mới 100%.

Ngày 20/9/2023 Đội 1 chủ trì phối hợp với Đội 4 (Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hải Phòng) và các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan Hải Phòng khám xét lô hàng trên. Kết quả khám xét, hàng hóa trong container gồm: case máy tính, màn hình máy tính, chuột máy tính, bàn phím… đã qua sử dụng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu tiến hành điều tra, xác minh theo thẩm quyền. Căn cứ kết quả xác minh, điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập, Đội 1 xác định: hàng hóa đóng trong container nêu trên vi phạm quy định pháp luật của Việt Nam, hành vi “nhập khẩu máy tính đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu” (quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018).

Căn cứ hành vi vi phạm và quy định của pháp luật, ngày 18/12/2023 Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu. Vụ việc đã được chuyển Cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

5. Xuất khẩu container macca Đắk Lắk chính ngạch đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc

Xuất khẩu container macca Đắk Lắk chính ngạch đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc

Sáng 3/1, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nutrisol tổ chức lễ “Xuất khẩu container macca Đắk Lắk chính ngạch đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc”. Đây cũng là lô hàng nông sản xuất khẩu đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2024.

Lô hạt macca xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc có khối lượng hơn 10 tấn được trồng tại tỉnh Đắk Lắk. Sản phẩm đã trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách đóng gói và truy xuất nguồn gốc. Dự kiến số sản phẩm này sẽ được bán tại các chuỗi siêu thị lớn tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc hạt macca được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hàn Quốc (sau thị trường Nhật Bản) một lần nữa mở ra cơ hội cho loại hạt đặc sản này của Đắk Lắk sang các nước châu Á và thế giới.

Hiện nay, Đắk Lắk có hơn 4.500  ha macca với sản lượng trên 1.500 tấn mỗi năm. Theo Đề án phát triển bền vững macca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch phát triển bền vững cây macca theo hướng nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật macca phù hợp điều kiện địa phương; ưu tiên xây dựng quy trình sản xuất macca theo hướng công nghệ cao, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP…), nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm macca chất lượng, an toàn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

6. Cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam nhận được yêu cầu từ phía khách hàng Trung Quốc về Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đăng ký và nộp phí thông qua 2 website: www.gacc.appwww.aqsiq.net.

Trước thông tin này, Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc không yêu cầu về loại giấy tờ này và quy định thu phí trực tuyến. Theo đó, 2 website trên có dấu hiệu giả mạo và lừa đảo doanh nghiệp khi sử dụng tên viết tắt tiếng Anh của các cơ quan trực thuộc Tổng cục Hải Quan Trung Quốc trong địa chỉ website. Yêu cầu các doanh nghiệp phải trả phí từ 100 – 1.000 USD để đăng kí giấy tờ chứng nhận mã số xuất khẩu sang thị trường này.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp cần truy cập các website chính thức của phía Trung Quốc có đuôi .cn để kiểm tra kết quả đăng ký, tra cứu thông tin liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Đồng thời liên tục cảnh giác với các yêu cầu bất thường trong quá trình giao thương với đối tác.

7. Phát triển Cửa khẩu Mộc Bài thành khu kinh tế xanh

Phát triển Cửa khẩu Mộc Bài thành khu kinh tế xanh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được xác định là cửa ngõ quan trọng kết nối, giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, kết nối du lịch với nước bạn Campuchia và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Nơi đây có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của đất nước, thuộc chuỗi công nghiệp – đô thị Mộc Bài – TP. HCM – Cảng Cái Mép – Thị Vải gắn với Hành lang kinh tế Xuyên Á.

Để phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo định hướng chiến lược đề ra, Tây Ninh đề xuất nghiên cứu một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Tây Ninh, trọng tâm là Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Mộc Bài. Qua đó, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, thực hiện chủ trương kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Campuchia.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh Tây Ninh ngày 3/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Tây Ninh cần đẩy nhanh kết nối hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với TP. HCM kết nối cao tốc TP. HCM – Mộc Bài với cao tốc Phnom Penh-Bavet.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý với đề xuất của Tây Ninh phối hợp với Trung ương xây dựng đề án liên quan phát triển Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài theo mô hình Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ hiện đại, xanh và bền vững; Đề án phát triển Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen đặc sắc và mang đẳng cấp quốc tế.

8. Việt Nam hiện đang là nhà cung cấp thăn cá ngừ hấp đông lạnh lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ sau Thái Lan

Việt Nam hiện đang là nhà cung cấp thăn cá ngừ hấp đông lạnh lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ sau Thái Lan

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam tính đến hết ngày 15/12/2023 đạt 129 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ. Cụ thể:

  • Mỹ, Thái Lan và Italy lần lượt là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất trong số 29 thị trường nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam, chiếm hơn 60% tổng kim ngạch XK.
  • Việt Nam hiện đang là nhà cung cấp loin cá ngừ hấp đông lạnh lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ sau Thái Lan. 
  • Tại thị trường EU, Italy là nước nhập khẩu nhiều nhất. Tuy nhiên các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, đặc biệt là thăn cá ngừ hấp đông lạnh, đang phải cạnh tranh với Trung Quốc và Ecuador. 
  • Tại thị trường Thái Lan kim ngạch XK nhóm sản phẩm này đạt gần 21 triệu USD.

Số lượng các doanh nghiệp tham XK các sản phẩm thăn cá ngừ hấp đông lạnh tại VN còn khá khiêm tốn, chỉ có hơn 12 doanh nghiệp. Trong đó, dẫn đầu là Mariso Việt Nam, Frescol Tuna (Viet Nam) và Yueh Chyang Canned Food, chiếm hơn 79% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức xuất nhập khẩu từ ngày 15 – 28/12/2023

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com