1900 636348

Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 15 – 28/12/2023

Ngay sau đây sẽ là những tin tức đáng chú ý về thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 15 – 28/12/2023:

1. Bắc Ninh: Khởi công dự án logistics Horizon Park, trị giá 55 triệu USD

Bắc Ninh: Khởi công dự án logistics Horizon Park, trị giá 55 triệu USD

Tại KCN Yên Phong mở rộng, IDEC GROUP ASIA Việt Nam – một đơn vị thuộc Tập đoàn IDEC (Pháp) vừa tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Trung tâm kho vận và công nghiệp Horizon Park.

Đây là dự án lớn nhất của IDEC GROUP ASIA tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư khoảng 51,3 triệu USD (100% vốn của Pháp), được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 12 ha với diện tích mặt sàn 70.000 m2 nhằm mục đích cho thuê hoặc bán.

Không gian được chia nhỏ thành 26 lô, mỗi lô khoảng 2.500 m2 đáp ứng tiêu chuẩn hậu cần kho bãi tương đương với hạng A của Châu Âu như: khả năng chịu tải sàn 5 tấn/m2, chiều cao không gian tĩnh gần 11m và được bố trí đầy đủ sàn nâng tự động, cửa trượt, hệ thống báo cháy… Hệ thống quang điện sẽ được tích hợp tại các kho khác nhau, cung cấp năng lượng trực tiếp cho lưới điện địa phương.

Dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2025, Horizon Park sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kho vận, góp phần vào phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ tại Bắc Ninh. 

Thêm vào đó, Sân bay quốc tế Nội Bài, cảng Hải Phòng cách đó 100km, cùng với giao thông thuận tiện khiến nó trở thành một địa điểm lý tưởng để đáp ứng những thách thức về lưu trữ và vận chuyển.

2. Tấn công tên lửa đe dọa khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu tại kênh Suez: Hai tàu chở hàng bị tấn công, một bốc cháy

Tấn công tên lửa đe dọa khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu tại kênh Suez: Hai tàu chở hàng bị tấn công, một bốc cháy

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của lực lượng dân quân Houthi vào các tàu buôn đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden có thể gây ra cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vụ tấn công mới nhất được báo cáo vào (15 tháng 12) nhằm vào tàu container mang cờ Liberia, Al Jasrah, do Hapag-Lloyd khai thác khi đang đi qua eo biển Bab al-Mandab, gây cháy trên boong và một container rơi xuống biển.

Một cuộc tấn công khác được báo cáo vào ngày (14/12), khi một tên lửa được bắn vào tàu container Maersk Gibraltar. 

Peter Sand, nhà phân tích trưởng tại Xeneta, một nền tảng tình báo và dữ liệu vận tải đường biển cho biết: “Giải pháp thay thế chính là đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng, tăng thêm thời gian di chuyển tầm 10 ngày cho các tuyến từ Châu Á đến Bắc Âu và Đông Địa Trung Hải. Đồng thời chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng tăng lên đáng kể.

3. CMA CGM giới thiệu dịch vụ CEIBA Express

CMA CGM giới thiệu dịch vụ CEIBA Express

CMA CGM ra mắt CEIBA Express, dịch vụ đi thẳng hàng tuần kết nối Florida với các điểm đến chính ở Venezuela, Colombia, Honduras và Guatemala.

Dịch vụ này bao gồm các cảng lớn như Port Everglades, Kingston, La Guaira, Puerto Cabello, Cartagena, Puerto Cortes và Santo Tomas.

Chuyến đi đầu tiên dự kiến ​​​​bắt đầu từ Port Everglades vào ngày 14 tháng 1 năm 2024 và từ Puerto Cortes vào ngày 30 tháng 1 năm 2024.

Dịch vụ CEIBA Express cung cấp các giải pháp đa phương thức, nâng cao khả năng kết nối và hiệu quả trên khắp các khu vực được chỉ định.

4. Khủng hoảng ở Biển Đỏ có thể dẫn tới nguy cơ lạm phát mới

Khủng hoảng ở Biển Đỏ có thể dẫn tới nguy cơ lạm phát mới

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải qua kênh đào Suez, hình thành tuyến vận tải biển ngắn nhất kết nối châu Âu và châu Á. Sự gián đoạn của các tàu chở hàng qua Biển Đỏ do những cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đang khiến các chủ hàng toàn cầu phải chuyển hướng tàu.

  • Tập đoàn vận tải Đan Mạch Maersk cho biết, hãng đã định tuyến lại các tàu đi vòng quanh châu Phi qua Mũi Hảo Vọng do nguy cơ bị tấn công tăng cao, làm giảm 25% năng lực hiệu quả của các chuyến tàu vận chuyển tuyến Á – Âu. 
  • Công ty vận tải Đức Hapag-Lloyd cũng triển khai tương tự. Tuy nhiên, việc các tàu đi vòng quanh châu Phi sẽ làm tăng hành trình khứ hồi thêm gần 2.5 tuần và chắc chắn sẽ dẫn đến giảm năng lực vận chuyển cũng như tăng chi phí.

Kênh đào Suez là huyết mạch giao thông quan trọng xử lý khoảng 15% hoạt động vận tải biển trên thế giới, bao gồm gần 30% thương mại container toàn cầu. Các cuộc tấn công gần đây, xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến Israel – Hamas, đã gây ra tình trạng khẩn cấp về thương mại và vận chuyển mới. 

5. Bình Dương phát triển hệ sinh thái logistics xanh, bền vững

Bình Dương phát triển hệ sinh thái logistics xanh, bền vững

Với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương xác định phát triển dịch vụ logistics là nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bình Dương có tiềm năng lớn để phát triển dịch vụ logistics nhờ hệ thống giao thông thuận tiện, có ga đường sắt, có cảng biển và hệ thống đường bộ kết nối liên vùng và thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ.

Tỉnh đã đưa ra mục tiêu trở thành trung tâm logistics vệ tinh của khu vực Đông Nam Bộ vào năm 2030 và tập trung phát triển các trung tâm logistics hiện đại, chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế như chi phí logistics cao, liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics chưa chặt chẽ, thiếu hụt nhân lực chất lượng cao.

Để thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, Bình Dương cần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa logistics với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và xuất nhập khẩu, đồng thời tận dụng lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực này.

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã hưởng ứng với xu hướng logistics xanh, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. Một số doanh nghiệp đã tiên phong ứng dụng công nghệ thực tế ảo, phần mềm văn phòng không giấy tờ vào hoạt động logistics, giúp nâng cao hiệu quả và giảm tác động đến môi trường.

Với hướng đi của Bình Dương và đóng góp của các doanh nghiệp trong những năm qua, Bình Dương đang hướng tới phát triển hệ sinh thái logistics xanh, bền vững.

6. TP.HCM lấy lại ngôi vị số 1 về xuất khẩu

TP.HCM lấy lại ngôi vị số 1 về xuất khẩu

Theo thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 11, xuất khẩu của TPHCM đạt 3,62 tỷ USD dẫn đầu cả nước. Ở vị trí thứ hai, Bắc Ninh đạt 3,47 tỷ USD. Như vậy, sau 2 tháng liên tiếp (tháng 8 và 9) để mất vị trí số 1 xuất khẩu về tay Bắc Ninh, tháng 11 TP.HCM đã trở lại vị trí quen thuộc.

Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu tháng 11 của cả 2 địa phương kể trên đều giảm so với tháng 10/2023.

Trong tháng 11 còn một số địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD trở lên gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, Thái Nguyên, Hà Nội.

Về hoạt động xuất khẩu cả nước nói chung, hiện Tổng cục Hải quan đã có thống kê sơ bộ nửa đầu tháng 12 như sau:

  • Xuất khẩu đạt hơn 15 tỷ USD.
  • 4 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Dẫn đầu là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 2,51 tỷ USD. Tiếp theo là: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 1,86 tỷ USD; điện thoại và linh kiện đạt 1,79 tỷ USD; dệt may đạt 1,35 tỷ USD.

Ngoài ra, nhiều nhóm hàng đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD như: giày dép; gỗ và sản phẩm gỗ; phương tiện vận tải và phụ tùng; thủy sản; sắt thép…

Tính chung từ đầu năm đến 15/12, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 337,61 tỷ USD, giảm khoảng 18,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương giảm khoảng 5,2%).”

7. Trung Quốc không yêu cầu Giấy chứng nhận đăng ký và nộp phí với nông sản xuất khẩu

Trung Quốc không yêu cầu Giấy chứng nhận đăng ký và nộp phí với nông sản xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị làm rõ thông tin về việc yêu cầu hàng nông sản thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phải có Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc – Certificate of GACC Registration và doanh nghiệp Việt Nam phải đăng ký và nộp phí trực tuyến tại website: https://www.gacc.app.

Căn cứ Quy định 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, Công hàm số 353 ngày 27/9/2021 của GACC, các nghị định thư về kiểm dịch động thực vật đã ký giữa GACC và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết, GACC không có yêu cầu về biểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký của GACC và quy định thu phí trực tuyến thông qua các website: 

Kết quả đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc sẽ được công bố chính thức trên các website sau:

8. Phát hiện điểm tập kết hơn 1 tấn thực phẩm bẩn để tiêu thụ trong dịp Tết

Phát hiện điểm tập kết hơn 1 tấn thực phẩm bẩn để tiêu thụ trong dịp Tết

Sau nhiều tháng trinh sát, các tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một đường dây mua bán thực phẩm bẩn từ các tuyến biên giới đưa về Hà Nội tiêu thụ.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện, di chuyển nhiều cung đường và cất giấu thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Ngày 26/12, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra kho hàng thực phẩm đông lạnh trên địa bàn Tổ dân phố Trung 5, phố Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện trong kho hàng chứa hơn 1 tấn thực phẩm bẩn gồm chân gà, tràng lợn, trứng non, lòng lợn, lườn ngỗng. Chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và khai nhận đã thu gom số hàng trên từ biên giới Lào Cai về tiêu thụ trong dịp tết Nguyên Đán. Số thực phẩm bẩn, không nguồn gốc này sẽ đổ buôn cho các nhà hàng, quán ăn vỉa hè trên địa bàn.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa để tiêu hủy và lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 1 – 14/12/2023

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com