1900 636348

Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 1 – 14/12/2023

Ngay sau đây sẽ là những tin tức đáng chú ý về thị trường xuất nhập khẩu từ ngày  1 – 14/12/2023:

Chính thức tiếp tục giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024

Chính thức tiếp tục giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024

Tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV được Quốc hội thông qua tại phiên bế mạc ngày 29/11/2023, Quốc hội đã đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế GTGT từ 1/1/2024 đến hết tháng 6/2024.

Theo đó, Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại điểm a, mục 1.1, khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Quốc hội giao Chính phủ tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến dự toán thu và bội chi ngân sách nhà nước năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội, báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Logistics và chuyển đổi số cho đồng bằng sông Cửu Long

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Logistics và chuyển đổi số cho đồng bằng sông Cửu Long

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và chuyển đổi số cho đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức tại TP. Cần Thơ từ ngày 01 – 03/12/2023. Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 500 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB), AmCham, EuroCham, Jetro, KorCham, một số Đại sứ quán, Lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp…

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công thương tổ chức từ năm 2013 nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu, là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về các vấn đề cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Link xem trực tiếp https://www.youtube.com/watch?v=eAVgFqDMgf4

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Nhằm nâng cao năng lực thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức Toạ đàm “Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ” với chủ đề “Nâng cao năng lực thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”.

Đối với doanh nghiệp, khi triển khai các hoạt động xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cần quan tâm đến các hoạt động cụ thể để đảm bảo các quyền sở hữu trí tuệ tại những thị trường đó. Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở để đối phó với tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Trong quá trình đăng ký thương hiệu tại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp phải đặc biệt lưu ý đến phạm vi đăng ký của sản phẩm, hay nói cách khác, chiến lược nhãn hiệu của doanh nghiệp phải phù hợp, đồng bộ với chiến lược kinh doanh và những quy định của pháp luật, về thương hiệu của nước sở tại khi đăng ký nhãn hiệu. Nhiều tiền lệ đáng tiếc đã từng xảy ra, như bị thu hồi lại nhãn hiệu đã được đăng ký vì lí do chậm triển khai sử dụng nhãn hiệu…

Trong trường hợp doanh nghiệp bị doanh nghiệp khác đánh cắp thương hiệu đã đăng ký hợp pháp tại thị trường nước ngoài, các cơ quan chức năng sẽ có những hỗ trợ về thông tin, để giúp doanh nghiệp, tiến hành các hoạt động pháp lý để thực thi quyền bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu và phục hồi quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp tại những thị trường này. 

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực nâng cao năng lực thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện thực thi pháp luật về đăng ký giám sát cũng như, nâng cao nhận thức, đào tạo giáo dục cho cộng đồng, doanh nghiệp. Việc tham gia vào các hiệp định song phương hoặc đa phương cấp quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các quốc gia có thể giúp ngăn chặn các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ.

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm mạnh, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.

Cụ thể, nửa đầu tháng 11 (1 – 15/11), kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt 917,33 triệu USD, qua đó nâng tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/11 đạt 17,36 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm tới 3,73 tỷ USD (tương ứng giảm 17,7%).

Hiện, giày dép là ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam (sau máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may).

Về thị trường xuất khẩu, 2 thị trường lớn nhất với kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên (cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 10) là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt gần 5,83 tỷ USD, giảm tới 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 35,43% kim ngạch cả nước trong cùng thời điểm. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đạt hơn 1,51 tỷ USD, tăng 11,05%, chiếm 9,23% kim ngạch cả nước.

Các thị trường xuất khẩu lớn khác với kim ngạch từ vài trăm triệu đến xấp xỉ 1 tỷ USD như: Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Anh, Hàn Quốc, Pháp… nhưng hầu hết đều có kim ngạch giảm sâu (trừ thị trường Anh tăng nhẹ 2,22%).

Mang xuân sớm đến với học sinh nghèo biên giới Gia Lai

Mang xuân sớm đến với học sinh nghèo biên giới Gia Lai

Công đoàn Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum vừa phối hợp với Công đoàn Cục Hải quan TPHCM, Công ty TNHH phát triển công nghệ Thái Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thực hiện chương trình “Xuân biên giới năm 2024” tại 2 xã Ia Dom và Ia Dok, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Xã Ia Dom và Ia Dok là 2 xã biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều. Người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp nên mức sống còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tại mỗi xã, 60 phần quà đã trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng bao gồm tiền mặt và quà.

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Lương Quang, Phó cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum cho biết, chương trình “Xuân biên giới năm 2024” được tổ chức nhằm góp phần chia sẻ khó khăn, mang niềm vui để tiếp thêm nghị lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Chương trình cũng tạo điều kiện để đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động xã hội, thắt chặt tình đoàn kết với nhân dân địa phương.

Hapag-Lloyd tăng cước từ Châu Á đến Châu Mỹ Latinh

Hapag-Lloyd tăng cước từ Châu Á đến Châu Mỹ Latinh

Hãng tàu Hapag-Lloyd đã công bố mức phụ phí cước vận chuyển tăng (GRI – General Rate Increase) áp dụng cho các tuyến đi từ Châu Á đến Bờ Tây Châu Mỹ Latinh, Mexico, Caribe, Trung Mỹ và Bờ Đông Châu Mỹ Latinh. Chi tiết về mức tăng:

  • 20DC: 500 USD
  • 40DC: 1.000 USD
  • 40 HC: 1.000 USD
  • 40′ RF không hoạt động (Non-operative reefer container): 1.000 USD

Việc tăng cước có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 cho đến khi có thông báo mới.

Xuất khẩu hơn 2 tỷ USD sang Trung Quốc, sầu riêng Việt vẫn “không đủ để bán”

Xuất khẩu hơn 2 tỷ USD sang Trung Quốc, sầu riêng Việt vẫn “không đủ để bán”

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2023 xuất khẩu rau quả của Việt Nam dự kiến sẽ đạt từ 5,5 – 5,6 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu đứng đầu, trong đó riêng sầu riêng đang hướng tới mốc 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thấm vào đâu tại thị trường tỷ dân.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, với kim ngạch hơn 2,1 tỉ USD, sầu riêng đã trở thành loại trái cây có trị giá xuất khẩu lớn nhất ngành hàng rau quả trong 11 tháng 2023. Phần lớn trong số đó xuất sang thị trường Trung Quốc. Có dự đoán cho rằng, xuất khẩu sẩu riêng sang thị trường tỷ dân có thể đạt tới 2,5 tỷ USD ngay trong năm đầu tiên xuất chính ngạch.

Hiệp hội này dẫn dữ liệu từ hải quan Trung Quốc cho biết, Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 2, với sản lượng đạt gần 451.609 tấn, tăng 3.190%; giá trị đạt gần 1,9 tỉ USD, tăng hơn 3.101% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, có một thực trạng là sầu riêng Việt chưa có thương hiệu và chưa phải là mặt hàng được biết nhiều tại thị trường Trung Quốc. Hơn nữa, nhiều nhà nhập khẩu, phân phối phản ánh chất lượng sầu riêng Việt chưa đồng đều, nhiều quả hỏng, trong khi nhiều quả không thể chín hoặc múi cơm sượng do thu hoạch non. Ngoài ra, còn có các lô hàng bị cảnh báo vi phạm yêu cầu kiểm dịch, gây ảnh hưởng đến uy tín của trái sầu riêng Việt.

Hướng tới xuất khẩu bền vững, ổn định, Ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc định hướng: “Để đảm bảo tăng trưởng bền vững, tiến tới chiếm lĩnh thị phần nhất định thị trường sầu riêng tại Trung Quốc, chúng ta cần tăng cường công tác quản lý, giám sát về chất lượng, kiểm soát được vi sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc. Các vườn trồng bắt buộc phải thực hiện các quy trình kỹ thuật sản xuất và thu hoạch, không thể chỉ dừng ở việc khuyến cáo và phải có biện pháp xử phạt, chế tài rõ ràng. Quan trọng hơn nữa là ngành hàng cần xây dựng thương hiệu sầu riêng của Việt Nam, thương hiệu của DN để có thể nhận diện được tại thị trường Trung Quốc”

Cập nhật trang thông tin điện tử tra cứu tính xác thực C/O mẫu D

Cập nhật trang thông tin điện tử tra cứu tính xác thực C/O mẫu D

Triển khai kết quả Phiên họp của Tiểu ban Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (SCAROO/CCA) lần thứ 43, mới đây Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị hải quan địa phương một số nội dung.

Theo đó, về cập nhật trang thông tin điện tử tra cứu tính xác thực C/O mẫu D của các nước, Tổng cục Hải quan cho biết tại phiên họp, các nước đã cập nhật trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O mẫu D, cụ thể:

Hiện nay, cơ quan Hải quan nước nhập khẩu có thể sử dụng mã QR được in trên C/O mẫu D bản giấy và C/O mẫu D điện tử do cơ quan có thẩm quyền của Indonesia, Việt Nam cấp để xác thực thông tin.

Các nước Lào, Philippines và Brunei chưa xây dựng trang thông tin điện tử để xác thực chứng từ chứng nhận xuất xứ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình​

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình​

Chiều 12/12/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. 

Trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, chân thành, thẳng thắn, hai Nhà Lãnh đạo đã đi sâu trao đổi về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược; ủng hộ nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa phát triển lớn mạnh, đóng góp ngày càng quan trọng hơn vào sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng; khẳng định Trung Quốc kiên định ủng hộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc. 

Hai Nhà Lãnh đạo đã cùng nhìn lại quá trình phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước, nhất trí cho rằng tình hữu nghị truyền thống vừa là đồng chí, vừa là anh em do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các Nhà Lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản quý báu của nhân dân hai nước, cần không ngừng kế thừa và phát huy. 

Sau Hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng xem và nghe giới thiệu về 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các ban, bộ ngành, địa phương hai nước, thể hiện thành quả phong phú, toàn diện mà hai bên đạt được trong chuyến thăm lần này.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức xuất nhập khẩu từ ngày 24 – 30/11/2023​

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com