1900 636348

Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 17 – 23/11/2023​

Ngay sau đây sẽ là những tin tức đáng chú ý về thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 17 – 23/11/2023​:

Phát triển logistics xanh, thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Australia

Phát triển logistics xanh, thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Australia

Ngày 17/11/2023 tại Diễn đàn “Phát triển Logistics xanh hướng tới chuỗi cung ứng bền vững cho sản phẩm nông sản và dược phẩm xuất nhập khẩu – Kết nối hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Australia và Việt Nam”, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho biết, lĩnh vực logistics đặc biệt được hưởng lợi từ mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia thông qua Chương trình Aus4Skills, một dự án được Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. VLA đã có chiến lược trong việc thúc đẩy các hoạt động thiết thực của Dự án phát triển ngành dịch vụ Logistics Việt Nam bắt đầu từ năm 2017.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhấn mạnh “Hệ thống logistics cần được phát triển không chỉ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong vận chuyển các loại sản phẩm này mà chúng ta cần hướng tới logistics xanh và bền vững”

Tại diễn đàn, bà Cherie Anne Russell, Tham tán, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, Australia đã thành công với dự án giáo dục và đào tạo nghề ngắn hạn (VET) trong lĩnh vực logistics, mở rộng quan hệ với doanh nghiệp logistics và các đối tác VET. Cả hai quốc gia đều hướng đến thúc đẩy thương mại và đầu tư, với thương mại hai chiều đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Logistics xanh được coi là xu hướng tương lai, phản ánh trách nhiệm tích cực của doanh nghiệp và nâng cao độ cạnh tranh.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã đề xuất giải pháp phát triển logistics xanh hướng tới chuỗi cung ứng bền vững cho sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu. Cụ thể như:

  • Cần tăng cường kiểm soát chất lượng, đào tạo nhân viên, đảm bảo chất lượng sản phẩm, và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp. 
  • Áp dụng công nghệ thông tin để theo dõi và truy vết logistics xanh
  • Cần cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường vận chuyển thân thiện với môi trường, kết nối giữa các tổ chức để thúc đẩy phát triển Logistics xanh cho sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam.

TP. HCM: Tạm giữ lượng lớn tân dược vi phạm, trị giá trên 4,5 tỷ đồng

TP. HCM: Tạm giữ lượng lớn tân dược vi phạm, trị giá trên 4,5 tỷ đồng

Ngày 17/11, Cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng thuốc tân dược trên địa bàn TP.HCM, trong khoảng thời gian từ 21/10/2023 đến 3/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý thị trường TPHCM đã phối hợp với Đội 6 – Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TPHCM tiến hành kiểm tra địa điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa mặt hàng tân dược tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, tại điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa trên đường Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, TPHCM, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 3.946 đơn vị sản phẩm hàng hóa, tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng.

Tại điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa trên đường 244, Khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức, TPHCM, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 15.464 đơn vị sản phẩm hàng hóa, tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Tại điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TPHCM, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.512 đơn vị sản phẩm hàng hóa, tổng trị giá gần 440 triệu đồng.

Tại điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa trên đường Đồng Nai, Phường 15, Quận 10, TPHCM, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.210 đơn vị sản phẩm hàng hóa, tổng trị giá trên 416 triệu đồng.

Tổng số lượng hàng hóa lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ để xử lý theo quy định là 22.777 đơn vị sản phẩm là tân dược các loại, không có tài liệu về chất lượng của hàng hóa kèm theo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa để xuất trình theo quy định, tổng trị giá hàng hóa trên 4,5 tỷ đồng.

Mexico mở đường tàu cạnh tranh với kênh đào Panama

Mexico mở đường tàu cạnh tranh với kênh đào Panama

Mexico dự kiến biến eo đất rộng 300 km thuộc nước này, phân cách Thái Bình Dương với Đại Tây Dương, trở thành hành lang nối hai đại dương. Hành lang sẽ cạnh tranh với kênh đào Panama, dự án này đang tạo kỳ vọng về lợi ích kinh tế to lớn.

Ông Adiel Estrada, điều phối viên dự án, nói: “Hành lang liên đại dương tại eo đất Tehuantepec là nền tảng hậu cần cho việc vận chuyển hàng hóa từ Thái Bình Dương sang vịnh Mexico, đưa hàng hóa từ châu Á sang bằng đường sắt, không cần phải qua kênh đào Panama, góp phần cùng kênh đào Panama để đưa hàng hóa đến bờ Đông của nước Mỹ và trực tiếp tới châu Âu”.

Chính phủ Mexico đã thông báo khoản đầu tư 2,85 tỷ USD (hơn 69 nghìn tỷ đồng) cho dự án.

Giới chức Mexico dự báo, tuyến đường tàu liên đại dương sẽ hoạt động đầy đủ vào năm 2033 với khoảng 33 triệu tấn container hàng hóa vận chuyển mỗi năm, trong khi kênh đào Panama sản lượng 63,2 triệu tấn vận chuyển vào năm 2022. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico nhờ thế cũng được dự báo tăng thêm 3 đến 5 điểm phần trăm vào năm 2033.”

Tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Hải Phòng và thành phố New York

Tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Hải Phòng và thành phố New York

Hải Phòng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cảng New York-New Jersey để khai thác hết tiềm năng, nhất là việc giúp Hải Phòng thành điểm kết nối với phần còn lại của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Ngày 20/11, nhân chuyến công tác tại Mỹ, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023, ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Hải Phòng, đã có chuyến thăm và làm việc tại New York.

Tại cuộc gặp, ông Lê Tiến Châu đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hải Phòng, đặc biệt là thế mạnh về trung tâm cảng biển của miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cảng New York-New Jersey để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, nhất là việc giúp Hải Phòng trở thành điểm kết nối với phần còn lại của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Về phần mình, bà Bethaan Rooney, Giám đốc Cảng vụ New York và New Jersey, đánh giá cao các lợi thế và tiềm năng của thành phố Hải Phòng, trong đó có tiềm năng về logistics và vận tải biển. Bà cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác với thành phố cảng của Việt Nam trong thời gian tới.

Các bên cũng đã trao đổi và chia sẻ về việc nghiên cứu, xây dựng, quản lý và khai thác các dự án cảng hàng không, đường sắt, trung tâm logistics và trung tâm thương mại. Bên cạnh đó là những định hướng phát triển và tầm nhìn trong tương lai.

Maersk tạm dừng hoạt động ở Syria

Maersk tạm dừng hoạt động ở Syria

AP Moller – Maersk đã quyết định chính thức kết thúc hoạt động tại Syria có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2023. Do đó, việc đặt chỗ đến/đi từ Syria sẽ không còn được chấp nhận từ ngày 1 tháng 12 và các tàu của Maersk sẽ không ghé các cảng Syria nữa.

Công ty vận tải Đan Mạch cho biết trong thông báo của mình: “Tôn trọng các cam kết hiện tại của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các đặt chỗ đến/từ Syria với các container đã được chỉ định sẽ được tạo điều kiện thuận lợi. Tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng bởi thông báo này sẽ được liên hệ riêng để thảo luận về chi tiết giao hàng”.

Maersk giải thích rằng vì Syria là một quốc gia bị trừng phạt nặng nên hoạt động kinh doanh bị hạn chế rất nhiều và công ty đã tiến hành các hoạt động hạn chế ở Syria để tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Maersk lưu ý: “Điều này gần đây thậm chí còn trở nên thách thức hơn về mặt hậu cần và do đó chúng tôi đã đưa ra quyết định đóng cửa hoàn toàn hoạt động của mình”.”

Hơn 1.700 vụ vi phạm pháp luật bị bắt giữ trong Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 5

Hơn 1.700 vụ vi phạm pháp luật bị bắt giữ trong Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 5

Chiến dịch Con rồng Mekong là chương trình hành động chung giữa các cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương về chống buôn bán bất hợp pháp ma tuý, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES trên toàn bộ các tuyến. Chiến dịch do Hải quan Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, khởi động từ năm 2018 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan phòng chống ma túy Liên hợp quốc (UNODC), Văn phòng liên lạc tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương (RILO AP).

Ngày 21-22/11 vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn V (OMD V) – Chiến dịch được triển khai từ ngày 15/4/2023 đến ngày 16/11/2023 với sự tham gia của 25 cơ quan hải quan, các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế. Tổng số vụ bắt giữ được các nước thành viên báo cáo trong giai đoạn V là 1.715 vụ, tăng 111 % so với Chiến dịch giai đoạn IV.

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông V tại Việt Nam với 40 đầu mối quốc gia gồm 38 đầu mối quốc gia thuộc lực lượng hải quan và 02 đầu mối thuộc lực lượng Công an đã cập nhật tổng số 123 vụ việc bắt giữ ma túy và động, thực vật hoang dã, tăng 2,15 lần so Chiến dịch giai đoạn IV.

Kết quả triển khai Chiến dịch qua 5 giai đoạn, thực hiện từ năm 2018 – 2023 được RILO AP đánh giá là một trong những Chiến dịch kiểm soát thành công nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với số lượng thành viên tham gia và số lượng vụ việc được cập nhật lên hệ thống thông tin chung của Chiến dịch. Qua cơ chế của Chiến dịch đã có nhiều thông tin tình báo được cảnh báo, trao đổi giữa các nước để góp phần thực hiện bắt giữ thành công nhiều vụ việc buôn lậu và vận chuyển trái phép lớn.

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng 30 lần

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng 30 lần

Theo số liệu thống kê của ngành Hải quan, trị giá xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 vừa qua đạt hơn 76 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trở về mức gần tương đương cùng kỳ.

Đáng chú ý, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp đang có xu hướng tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm.

Cũng trong tháng 10, xuất khẩu cá ngừ sang một số thị trường chính đã tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và Canada sau nhiều tháng sụt giảm đã tăng trở lại Cùng với đó, xuất khẩu sang Chile, Philippines và Hàn Quốc tiếp tục tăng tốc với tốc độ tăng trưởng “phi mã”.

Xuất khẩu sang 3 thị trường nhập khẩu dẫn đầu EU là Đức, Hà Lan và Italy đã có nhiều thay đổi trong tháng 10. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan đã sụt giảm trong khi xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng gấp 30 lần trong tháng này. Và với tốc độ tăng trưởng này, Italy đã vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức thị trường xuất nhập khẩu từ ngày 10 – 16/11/2023

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com