1900 636348

Quy trình, thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cần có hồ sơ chứng từ, giấy phép, phương thức thanh toán đến việc khai báo hải quan… Bài viết sau đây sẽ mô phỏng chi tiết hơn về thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam cho quý khách tham khảo.

Trước đây, “hàng xách tay” trở thành hiện tượng siêu hot vì thế nhiều cá nhân kinh doanh chọn phương pháp xách tay để mang hàng về buôn bán. Tuy nhiên việc này cũng gây không ít rắc rối cho người nhập hàng. Thứ nhất là không thể xuất hoá đơn đảm bảo nguồn gốc, thứ hai chỉ có thể mang hàng về với số lượng rất ít, hơn thế nếu không may bị cơ quan nhà nước phát hiện bạn có khả năng cao sẽ bị gán mác vận chuyển “hàng buôn lậu”. Vì đó mà các hộ kinh doanh cá thể ý thức hơn, từ từ dần tiến tới thành lập doanh nghiệp để có thể hợp phức hóa việc nhập khẩu hàng nước ngoài về kinh doanh. Thủ tục chính trong nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào trong nước

Thủ tục chính trong nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào trong nước

Các loại hình hàng hoá cần làm thủ tục nhập khẩu

Loại hình nhập kinh doanh là loại hình phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được nhập từ nước ngoài về để phục vụ công việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Lượng hàng này được các doanh nghiệp bán nội địa hoặc làm nguyên liệu phục vụ sản xuất,..

Một số loại hàng hoá phổ biến được nhập khẩu từ loại hình nhập kinh doanh:

+ Nhập hàng mỹ phẩm từ Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc như sữa tắm, sữa rửa mặt, kem dưỡng da,..

+ Nhập hàng thiết bị thể thao, đồ dùng nhà bếp, các thiết bị điện tử chủ yếu từ Trung Quốc,..

+ Nhập khẩu gỗ từ Lào để làm nguyên liệu sản xuất nội thất, đồ dùng chất liệu gỗ,..

+ Nhập khẩu lương thực, thực phẩm từ nước ngoài tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng,..

Không phải bất cứ hàng nào cũng có thể nhập khẩu vào trong nước mà mặt hàng phải được công bố hợp quy theo quy định của Pháp luật. Vì vậy trước khi tiến hành khâu nhập hàng bạn phải tìm hiểu kỹ hàng hóa của bạn có nằm trong danh sách hàng cấm hay không để nhanh chóng xin giấy phép nhập khẩu.

Lưu ý một số loại hàng hoá bị cấm vận

Lưu ý một số loại hàng hoá bị cấm vận

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam

Trước khi tiến hành nhập khẩu hàng từ đối tác nước ngoài vào nước bạn phải chắc chắn đối tác của mình là đơn vị kinh doanh uy tín, kinh nghiệm nhiều năm. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro, phiền phức trong quá trình nhập hàng và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của mình. Và sau đây là hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất về quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam:

Ký hợp đồng ngoại thương

Bước đầu tiên là tiến hành đàm phán để ký hợp đồng mua hàng với đối tác nước ngoài. Sau đó hai bên có thể thỏa thuận cùng nhau để thống nhất những điều kiện liên quan, trong hợp đồng sẽ có một số mục điều khoản chính như sau:

– Tên hàng/ mã hàng

– Quy cách hàng hoá

– Số lượng/ trọng lượng hàng hoá

– Giá cả

– Cách đóng gói

– Điều kiện giao hàng (CIF, FOB, EXW,..)

– Thời gian giao hàng

– Chứng từ hàng hoá từ đối tác kinh doanh

Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu

Nếu là đơn hàng nhập khẩu theo điều kiện FOB, CIF, CNF thì nhà nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại Việt Nam. Còn đối với những điều kiện như DDU, DDP (hoặc DAP) thì đối tác bán hàng sẽ làm thủ tục cho bạn và chuyển hàng đến kho của bạn. Người nhập khẩu phải cung cấp giấy tờ chứng từ cần thiết để kê khai hải quan. Sau khi được kiểm tra chính xác thông tin của lô hàng thì người khai báo sẽ nhận được kết quả phân luồng kiểm tra từ hệ thống hải quan điện tử:

+ Luồng xanh : Cho phép hàng hóa được thông quan mà không cần chứng từ.

+ Luồng vàng : Người nhập khẩu cần mang chứng từ gốc đến cho cơ quan hải quan kiểm tra.

+ Luồng đỏ : Là hiệu lệnh của cơ quan hải quan bắt buộc phải kiểm hàng hóa trong kho ngoại quan.

Sau khi nộp thuế thông quan và trình ký hải quan cổng, bãi thành công thì bước này xem như hoàn tất. Quá trình làm thủ tục hải quan cũng khá phức tạp về mặt giấy tờ và trình ký vì vậy bạn có thể tìm đến các đơn vị dịch vụ thông quan có kinh nghiệm làm thay.

Chuyển hàng về kho

Ở bước này chủ doanh nghiệp sẽ chuẩn bị phương tiện vận tải để tiếp hàng về kho. Thông thường chủ hàng có thể thuê xe container hoặc xe tải để vận chuyển hàng hoá.

Đơn vị dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa uy tín nhất Việt NamMison Trans - đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa uy tín nhất TPHCM

Mison Trans – đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa uy tín nhất TPHCM

Mison Trans là đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa uy tín giữa trong nước và thế giới, được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa. Thấu hiểu được nguyện vọng của mình, chúng tôi không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả công việc, tạo nên uy tín của thương hiệu trong lòng mỗi khách hàng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chuyển hàng từ anh về Việt Nam uy tín, thủ tục đơn giản.

Thông tin liên hệ Mison Trans

– Head Office: 200 QL13 (Cũ), Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TPHCM

– VPĐD: 104 Đường số 1, Phường 4, Quận Gò Vấp, Thành phố TPHCM

– Hotline: 1900636348

– Điện thoại: (028) 7303.6348 – 6294.1726 – 3588.0306

– Email:  Lp@misontrans.com

– Website: https://misontrans.com/