1900 636348

Chuyển hàng đi Nhật Bản đơn giản – giá rẻ tại Mison Trans

Số lượng người Việt đến Nhật học tập và sinh sống mỗi năm ngày một tăng khiến cho quốc gia này trở thành thị trường thương mại, xuất nhập khẩu lớn thứ 4 của nước ta.

Tuy nhiên, thủ tục chuyển hàng đi Nhật Bản như thế nào? Thời gian mất bao lâu? Làm sao để tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian và thủ tục? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới.

Vận chuyển hàng hóa đi Nhật nhanh chóng với Mison Trans
Vận chuyển hàng hóa đi Nhật nhanh chóng với Mison Trans

Các mặt hàng thường được xuất khẩu sang Nhật là gì?

Trong 9 tháng năm 2021, có 3 nhóm hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đạt kim ngạch lớn đó là: Dệt may đạt trên 2.28 tỷ USD, chiếm 15.5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản; máy móc thiết bị phụ tùng 1.88 tỷ USD, chiếm 12.8%, tăng 30%; nhóm phương tiện vận tải đạt 1.84 tỷ USD, tăng 12.8%, chiếm 12.5%.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Các mặt hàng thường được xuất khẩu sang Nhật Bản là: dệt may, thủy sản, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, phụ tùng, điện thoại di động, đồ gỗ và nhập khẩu các máy móc thiết bị công nghệ cao,…

Ngoài ra, các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Nhật Bản đón nhận. Tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được đánh giá cao. Tất cả các mặt hàng khi nhập vào Nhật đều phải có giấy phép nhập cảnh.

Hàng được vận chuyển qua Nhật thường là những mặt hàng nhu yếu phẩm
Hàng được vận chuyển qua Nhật thường là những mặt hàng nhu yếu phẩm

Mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Nhật Bản là gì?

Quy trình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật Bản khá gắt gao, do đó không phải bất cứ mặt hàng nào cũng hợp lệ. Những mặt hàng không đủ điều kiện và bị cấm nhập khẩu vào Nhật Bản là:

 • Các loại động thực vật, gia cầm như trâu, bò, lợn, cừu,… nếu không có giấy phép nhập cảnh.
 • Thịt và nội tạng động vật ướp lạnh, đã được chế biến thành ruốc, lạp sườn, xúc xích, chả,…
 • Thịt tươi sống cũng bị tịch thu khi du nhập vào thị trường Nhật Bản.
 • Trứng và các thành phần từ động vật như sừng, móng, da, gân,…

Ngoài ra còn có:

 • Giấy tờ giả, tài liệu vi phạm bản quyền; phim ảnh, sách báo,… có nội dung đồi truỵ.
 • Các loại vũ khí, chất gây nổ, đồ dùng gây sát thương.
 • Chất kích thích, gây nghiện,… thuộc danh sách mặt hàng không được Nhật Bản cho phép nhập.
 • Chất nổ, chất dễ cháy theo quy định của Bộ Bưu chính viễn thông như xăng, dầu, gas,…
 • Các loại thuốc độc, có tác động mạnh trừ khi có giấy tờ được bác sĩ ở đơn vị có thẩm quyền xác nhận.
 • Những sinh vật mang mầm bệnh, bệnh truyền nhiễm trừ khi được cấp phép bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Hàng hoá vận chuyển từ Việt Nam qua Nhật Bản phải được đóng gói cẩn thận
Hàng hoá vận chuyển từ Việt Nam qua Nhật Bản phải được đóng gói cẩn thận

Mất bao lâu để hàng hoá nhập cảnh từ Việt Nam vào Nhật Bản?

Thông thường có hai hình thức để xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản: Thứ nhất là vận chuyển bằng đường biển, thứ hai là vận chuyển bằng đường hàng không. Thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam vào Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu tất cả quy trình làm thủ tục xuất khẩu suôn sẻ, thời gian vận chuyển bằng máy bay chỉ bằng 1/3 thời gian vận chuyển bằng đường biển.

Thời gian để hàng hoá đi từ Việt sang Nhật mất khoảng 10-15 ngày. Con số này có thể chênh lệch từ 3-5 ngày tuỳ vào vị trí người nhập hàng. Trong khi đó, chỉ mất 2-5 ngày để chuyển hàng đi Nhật Bản bằng máy bay. Thời gian có thể chệnh từ 1-2 ngày. Ngoài ra, các mặt hàng thường (không phải thương hiệu nước ngoài) sẽ được xử lý nhanh chóng hơn, thủ tục dễ dàng hơn so với mặt hàng khó (đến từ thương hiệu có tiếng).

Nếu cần vận chuyển hàng hỏa tốc, thời gian để hàng từ Việt sang Nhật chỉ khoảng 1-2 ngày.

Tùy vào hình thức vận chuyển mà sẽ có khung thời gian khác nhau
Tùy vào hình thức vận chuyển mà sẽ có khung thời gian khác nhau

Thủ tục vận chuyển hàng đi Nhật Bản có cầu kỳ không?

Việt Nam và Nhật Bản đang là thành viên của 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương: Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

1. Thủ tục cơ bản khi xuất khẩu hàng hóa sang Nhật

Để hàng hoá có thể xuất sang Nhật, trước hết phải có giấy phép hàng hoá. Thương nhân muốn xuất khẩu sang Nhật Bản phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan. Hàng hóa phải đảm bảo quy định liên quan đến kiểm dịch, an toàn thực phẩm và đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra hàng hoá xuất khẩu trước khi thông quan.

Hàng hóa phải hợp lệ, hợp pháp theo quy định hàng nhập khẩu của Nhật Bản. Phải làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Bên bán và bên mua sẽ ký hợp đồng ngoại thương, sau đó thực hiện quy trình, thủ tục xuất khẩu.

Nhìn chung, dù lựa chọn theo hình thức vận chuyển nào, thủ tục cũng không hề đơn giản. Đòi hỏi người làm thủ tục xuất khẩu phải có đầy đủ kinh nghiệm để chuẩn bị giấy tờ, linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh.

2. Thủ tục xuất hàng sang Nhật khi thuê đơn vị vận chuyển

Nếu cá nhân/ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Nhật hợp tác với đơn vị vận chuyển, thủ tục xuất dường như trở nên đơn giản hơn. Vì ngoài đàm phán với khách hàng nhập khẩu tại Nhật và chuẩn bị hồ sơ chứng từ xuất khẩu, đơn vị vận chuyển sẽ phụ trách các công việc còn lại để hàng hóa sang Nhật an toàn.

Khi thuê đơn vị vận chuyển thay vì tự mình làm thủ tục xuất khẩu, khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin sau cho bên trung gian (đơn vị vận chuyển):

 • Hợp đồng thương mại (nếu có)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Và các chứng từ khác có liên quan đến hàng hóa (nếu có)
Hàng hoá vận chuyển đến Nhật cần có đầy đủ giấy tờ thủ tục
Hàng hoá vận chuyển đến Nhật cần có đầy đủ giấy tờ thủ tục

Cách tính khối lượng hàng hoá vận chuyển đi Nhật Bản

Có hai cách tính khối lượng hàng hoá vận chuyển:

+ Đối với hàng hoá vận chuyển bằng đường biển: Tùy vào số lượng hàng hoá để lựa chọn hình thức vận chuyển hàng lẻ (LCL) hay nguyên cont (FCL). Khách hàng cần thanh toán một số phí sau:

 • Phí xếp dỡ tại cảng
 • Phí vệ sinh container
 • Phí bảo trì cont
 • Phí lệnh giao hàng
 • Một số phí khác

+ Đối với hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không: Thông thường, nếu hàng hoá theo kiện lớn sẽ được tính: Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm)/ 5000.

Một trong những đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, cung cấp cả hai hình thức vận chuyển mà khách hàng có thể tin cậy là Mison Trans.

Hàng hoá vận chuyển qua Nhật sẽ được Mison Trans đóng gói đúng quy chuẩn
Hàng hoá vận chuyển qua Nhật sẽ được Mison Trans đóng gói đúng quy chuẩn

Dịch vụ vận chuyển hàng đi Nhật Bản uy tín tại Mison Trans

Mison Trans cung cấp dịch vụ vận chuyển và nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn khách hàng. Dịch vụ xuất khẩu hàng hoá đi Nhật Bản đã trở nên quen thuộc đối với Mison Trans. Vì vậy có thể nói điều đầu tiên mà chúng tôi tự tin sở hữu đó chính là kinh nghiệm để hạn chế rủi ro về hàng hoá, chi phí hay những tổn thất phát sinh.

1. Quy trình dịch vụ vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Nhật Bản tại Mison Trans

+ Khi nhận được yêu cầu gửi hàng đi từ khách hàng, Mison Trans sẽ chủ động lấy các thông tin cần thiết liên quan tới hàng hoá, người gửi và người nhận.

+ Gửi hàng về kho Mison Trans – Nhân viên Mison Trans sẽ hỗ trợ tới tận nhà lấy hàng nếu khách hàng không thể mang qua. Sau đó tiến hành:

 • Kiểm kê hàng hoá
 • Đóng gói hàng hoá
 • Cân đo kích thước hàng hóa

+ Cập nhật các thông tin về chuyến đi cho khách hàng. Thông báo cho khách hàng khi hàng hoá đã đến nơi an toàn.

2. Cam kết uy tín – Bảo vệ quyền lợi khi khách hàng lựa chọn Mison Trans

Mison Trans có đầy đủ kinh nghiệm để giải quyết các thủ tục xuất khẩu, xử lý các tình huống phát sinh sao cho đảm bảo quyền lợi khách hàng. Mison Trans hiện là thành viên của JCTrans – Mạng lưới logistics toàn cầu với khoảng 3600 thành viên có trả phí – đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ – là các công ty logistics có mặt tại 168 quốc gia, 616 thành phố lớn trên thế giới.

Mison Trans tự tin có thể giao hàng tận nơi an toàn cho những đối tác của khách hàng tại Nhật Bản.

Được thành lập từ năm 2013, Mison Trans không chỉ cam kết dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp mà còn an tâm vì chúng tôi có chính sách bồi thường 110% giá trị hàng khi xảy ra tổn thất.

Mison Trans là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển hàng hàng hoá đi Nhật Bản uy tín hàng đầu Việt Nam. Giúp đông đảo khách hàng tiết kiệm được khoản tiền lớn khi vận chuyển hàng hoá.

Mison Trans là đơn vị vận chuyển hàng hoá đi Nhật với rất nhiều chứng nhận quốc tế
Mison Trans là đơn vị vận chuyển hàng hoá đi Nhật với rất nhiều chứng nhận quốc tế

3. 10 giá trị dịch vụ hải quan Mison Trans mà bạn muốn được trải nghiệm?

 1. Giúp Khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí; đồng thời gia tăng doanh số, lợi nhuận. Giá trị này có được nhờ sự kết hợp của 9 giá trị bên dưới.
 2. Giúp Khách hàng kiểm tra và hoàn thiện bộ hồ sơ trước khi xuất khẩu, nhập khẩu theo quy trình Mison Trans Pre-Customs ™.
 3. Giúp Khách hàng kiểm tra trước các yêu cầu giấy phép nếu có trước khi xuất khẩu, nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
 4. Giúp Khách hàng khai báo đúng mã HS, để đóng thuế đúng theo mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu. Mison Trans không khai báo sai mã HS dẫn đến vi phạm pháp luật hải quan hoặc nộp thừa thuế làm phát sinh chi phí cho Khách hàng.
 5. Luôn gửi Khách hàng kiểm tra lại thông tin trước khi khai báo, giải thích thêm nếu Khách hàng có thắc mắc, truyền tờ khai điện tử và hoàn tất thủ tục hải quan tại cửa khẩu, bao gồm các loại giấy phép kiểm tra chuyên ngành, giấy chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có).
 6. Ký hồ sơ tại địa chỉ của Khách hàng (nội thành TPHCM), giúp Khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại.
 7. Mison Trans sử dụng phần mềm Google Workspace, phần mềm ERP – CRM, Logistics bản quyền, để giám sát các hoạt động vận hành nội bộ tại Công ty, góp phần đảm bảo chất lượng và kết quả dịch vụ cung cấp đến Khách hàng.
 8. Mỗi lô hàng hoàn thành, Mison Trans đều scan hồ sơ và gửi khách hàng file hồ sơ lưu để Khách hàng lưu trên máy tính, mà không tốn thời gian sao lưu hồ sơ.
 9. Sau khi hoàn tất dịch vụ hải quan, Mison Trans hoàn trả hồ sơ bản gốc về địa chỉ của Khách hàng (nội thành TPHCM), giúp Khách hàng có thể vừa có thể lưu hồ sơ bản scan, vừa có thể lưu hồ sơ bản gốc, để phục vụ cho công tác Hải quan kiểm tra sau thông quan trong vòng 5 năm theo quy định pháp luật (nếu có).
 10. Mison Trans cam kết hỗ trợ cung cấp thông tin cho Khách hàng trong vòng 5 năm kể từ ngày tờ khai do Mison Trans thực hiện, kể cả cung cấp thông tin cho công tác Hải quan kiểm tra sau thông quan.
Mison Trans có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc khi vận chuyển hàng đi Nhật

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển trung gian, tuy nhiên để lựa chọn một đơn vị có đầy đủ kinh nghiệm cũng như uy tín, sự đáng tin cậy không phải điều dễ dàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về dịch vụ vận chuyển hàng đi Nhật Bản tại Mison Trans, vui lòng liên hệ hotline 1900 63 63 48.

___________________

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Head Office: 200 QL13 (Cũ), P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

VPĐD: 13 Đường số 7, Cityland Center Hills, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 63 63 48

Email: Lp@misontrans.com